Ngất xỉu, đau ngực trái có đáng lo?

Nguyễn Viết Vượng
Cháu chào bác sĩ. Tối ngày 14/3/2021 cháu đang đi bị ngất tức thời khoảng 5 giây rồi tỉnh. Ngay trong tối hôm đó cháu đi khám tại bệnh viện có chụp CT não thì bác sĩ nói không sao, đo điện tim bác sĩ có nói nhịp tim dài. Sau đó cháu về nhà nghỉ ngơi rồi đi làm, 2 tuần đi làm cháu thấy bị đầy hơi và bị đau ngực trái âm ỉ, cứ mỗi lần ợ hơi thì đau nhẹ đi. Trường hợp cháu có nguy hiểm không, cháu rất mong bác sĩ tư vấn cho cháu với. Cảm ơn bác sĩ!
THS.BS NGUYỄN KHIÊM THAO
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bạn,

Trong y khoa có những triệu chứng quan trọng mà bệnh nhân và bác sĩ cần lưu ý, vì đó là những triệu chứng báo động tình trạng nguy hiểm và có thể ảnh hưởng tính mạng. Triệu chứng ngất như bạn đã mô tả là một trong những triệu chứng quan trọng cần đặc biệt lưu ý. Các triệu chứng khác như đau ngực trái âm ỉ, đầy hợi và ợ hơi có thể là do các bệnh lý khác đi kèm theo nhưng chưa quan trọng bằng triệu chứng ngất. Triệu chứng ngất thường là chủ yếu do các bệnh lý có nguồn gốc từ tim mạch (loạn nhịp tim nặng, bệnh mạch vành tim, hẹp động mạch cạnh, tụt huyết áp tư thế…) hoặc não (đột quỵ do xuất huyết não, động kinh, cơn thoáng thiếu máu não…).

Trường hợp của bạn, việc chụp CT não chỉ có thể giúp loại trừ nguyên nhân ngất do xuất huyết não, không thể giúp chẩn đoán hoặc loại trừ các nguyên nhân gây ngất khác. Vì điện tâm đồ của bạn ghi nhận bất thường (mặc dù chưa được chẩn đoán cụ thể), do dó bạn nên khám chuyên khoa tim mạch, đặc biệt là chuyên khoa loạn nhịp tim để được chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời. Một số bệnh lý loạn nhịp tim nặng và nguy hiểm tính mạng có thể gây cơn ngất tương tự của em, tuy nhiên việc khám, phát hiện bệnh đôi lúc gặp khó khăn và dễ bỏ sót vì đặc điểm biểu hiện bệnh thay đổi từng lúc. Chính vì vậy mà không ít người trẻ tuổi dù khám sức khỏe định kỳ đều đặn trước đó ghi nhận tình trạng sức khỏe tốt, nhưng vẫn bị đột tử. Trường hợp ngất như bạn mô tả có khả năng cao do nguyên nhân loạn nhịp tim nặng (xảy ra từng lúc). Bạn có thể đăng ký khám bác sĩ chuyên khoa loạn nhịp tim để được khám, tư vấn bệnh và điều trị phù hợp.

Để thăm khám, làm các xét nghiệm chẩn đoán, bạn có thể tham khảo Trung tâm Tim mạch, BVĐK Tâm Anh, TPHCM (số 2B, Phổ Quang, Phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) hoặc Khoa Tim mạch, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội (số 108 Phố Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội).

Để đặt lịch khám và tư vấn, bạn có thể gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM