Muốn được tư vấn làm IVF

Vũ Thị Huyền
Muốn được tư vấn làm IVF.
BS TRẦN THỊ THU TRANG
Bác sĩ
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn,

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là biện pháp hỗ trợ sinh sản mà tế bào trứng sẽ kết hợp với tinh trùng để tạo thành phôi và được nuôi cấy ở môi trường nhân tạo, sau đó chuyển vào tử cung của người phụ nữ vào một thời điểm thích hợp. IVF được chỉ định cho các trường hợp:
– Tắc nghẽn 2 vòi trứng.
– Người vợ lớn tuổi hoặc suy giảm dự trữ buồng trứng.
– Tinh trùng yếu nặng.
– Các trường hợp xin trứng hoặc xin tinh trùng do bất thường.
– Sử dụng các phương pháp khác như IUI thất bại nhiều lần…

Để thực hiện IVF, các cặp vợ chồng cần trải qua các bước:
Ở giai đoạn chuẩn bị làm thụ tinh ống nghiệm IVF, cả hai vợ chồng sẽ được thực hiện một số xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản phục vụ cho quá trình thụ tinh ống nghiệm IVF.
Tiếp theo, khâu xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản là khâu khám tiền mê để bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát của người vợ, đồng thời xem người vợ có khả năng làm thụ tinh ống nghiệm và mang thai hay không.
Sau khi đã được các bác sĩ khám, tư vấn và có chỉ định thực hiện thụ tinh ống nghiệm IVF, người vợ được hẹn quay lại bệnh viện để thăm khám vào ngày có kinh thứ 2 hay thứ 3 của chu kỳ.
Đây cũng là thời gian để các cặp vợ chồng chuẩn bị tâm lý, sức khỏe và sắp xếp công việc, chi phí… để chuẩn bị bước vào quy trình chính thức của quá trình thụ tinh ống nghiệm IVF.

Quy trình này trải qua 5 bước gồm:
Bước 1: Kích thích trứng (hay còn gọi là kích trứng)
Người vợ sẽ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục mỗi ngày, thường trong khoảng thời gian 10-12 ngày. Trong thời gian tiêm thuốc, người vợ sẽ được hẹn siêu âm và xét nghiệm máu để theo dõi sự phát triển của nang noãn.
Khi nang noãn đạt kích thước theo yêu cầu, người vợ sẽ được tiêm mũi thuốc cuối cùng để kích thích trứng trưởng thành (còn gọi là mũi kích rụng trứng).
Bước 2: Chọc hút trứng
Khi trứng đạt yêu cầu, việc chọc hút trứng được tiến hành qua đường âm đạo vào khoảng 36 giờ sau mũi tiêm thuốc cuối cùng. Khi chọc hút trứng, người vợ được gây mê nên không gặp đau đớn gì. Thời gian chọc hút trứng chỉ từ 10-15 phút cho mỗi ca. Cùng lúc, người chồng lấy tinh trùng để chuẩn bị cấy phôi hoặc được thông báo lấy mẫu tinh trùng đông lạnh (nếu đã được trữ đông trước đó).
Sau khi chọc hút trứng, người vợ sẽ nằm theo dõi tình trạng sức khỏe tại bệnh viện 2-3 giờ.
Bước 3: Tạo phôi
Trứng và tinh trùng được chuyển đến phòng labo để thụ tinh và tạo phôi. Phôi sẽ được nuôi cấy bên ngoài 2-5 ngày.
Nếu được chuyển phôi ngay sau khi tạo phôi thì gọi là chuyển phôi tươi.
Trong trường hợp người vợ không đủ điều kiện sức khỏe để được chuyển phôi tươi, toàn bộ số phôi đạt chất lượng sẽ được trữ đông và người vợ được chuyển phôi trữ vào chu kỳ tiếp theo.
Bước 4: Chuyển phôi
Cặp đôi sẽ được thông báo về số lượng, chất lượng phôi được tạo thành. Sau đó, số phôi chuyển vào buồng tử cung, cũng như số phôi dư có thể đông lạnh cũng sẽ được thống nhất giữa hai vợ chồng và bác sĩ.
Sau khi kiểm tra và thấy rằng niêm mạc tử cung đủ độ dày cần thiết và chất lượng tốt, tạo thuận lợi cho sự làm tổ và phát triển của phôi sau khi đặt vào buồng tử cung, bác sĩ sẽ thực hiện chuyển phôi.
Trong trường hợp chuyển phôi trữ, người vợ sẽ được siêu âm và dùng thuốc theo dõi niêm mạc bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh tiếp theo trong vòng từ 14-18 ngày, sau đó bác sĩ chọn thời điểm phù hợp để chuyển phôi trữ.
Bước 5: Thử thai và theo dõi thai kỳ.
Trong trường hợp chưa thành công, người bệnh sẽ quay lại quy trình làm IVF hoặc chuyển phôi ở các chu kỳ tiếp theo.

Trên đây là sơ lược về IVF và quy trình thực hiên. Để được tư vấn cụ thể về sức khỏe sinh sản và các phương pháp hỗ trợ cụ thể, bạn nên thăm khám trực tiếp để nhận được sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ.

Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản BVĐK Tâm Anh quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, mang đến dịch vụ thăm khám, phác đồ điều trị hiệu quả theo tiêu chuẩn quốc tế, sẵn sàng hỗ trợ bạn. Mong sẽ được gặp bạn trong thời gian sớm nhất!

Để đặt lịch khám với các chuyên gia của chúng tôi, bạn có thể liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Thân mến!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM