Một năm rưỡi chưa có thai, vợ chồng bình thường thì phải làm sao?

Chào bác sĩ.
Khi mới kết hôn xong cháu có thai nhưng 8 tuần thì bị lưu, 6 tháng sau cháu có thai lại nhưng lại bị sảy tự nhiên khi mới chậm kinh 5 ngày. Tháng 7 năm ngoái cháu có đi khám nội tiết, chụp tử cung vòi trứng và xét nghiệm tinh dịch đồ với chồng thì mọi thứ đều bình thường. Nhưng tính từ lúc sảy thai cho đến bây giờ là một năm rưỡi vợ chồng cháu vẫn chưa có lại. Cháu có đến bệnh viện Tâm Anh xét nghiệm nội tiết thì mọi chỉ số được BS kết luận là bình thường (cả 2 lần có thai cháu đều thấy biểu hiện rụng trứng rất rõ nhưng sau khi sảy thai thì những chu kì sau cháu không nhận thấy mình có biểu hiện rụng trứng gì hết). Mong bác sỹ tư vấn giúp cháu phải làm thế nào mới có thể có thai tự nhiên được. Cảm ơn bác sĩ.

BS CKI Cao Tuấn Anh - Trung tâm hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội

Chào chị.

Trước hết xin cảm ơn vì chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với nội dung câu hỏi của chị, tôi xin tư vấn như sau:
Để đánh giá khả năng sinh sản của 1 cặp vợ chồng, các bác sỹ cần thăm khám và chỉ định các xét nghiệm cơ bản bao gồm:
– Với vợ: xét nghiệm nội tiết, AMH, tuyến giáp, miễn dịch, khám phụ khoa, sàng lọc ung thư cổ tử cung, chụp tử cung vòi trứng…
– Với chồng: xét nghiệm miễn dịch, tinh dịch đồ để đánh giá số lượng và chất lượng của tinh trùng.
Ở đây chị mới chỉ nói chị đã làm xét nghiệm nội tiết kết quả bình thường, còn chưa có các xét nghiệm khác (nêu trên) và chưa có các xét nghiệm của chồng. Vì vậy chị cần thực hiện nốt các xét nghiệm còn thiếu của 2 vợ chồng, sau khi có đầy đủ kết quả xét nghiệm bác sĩ khám sẽ tư vấn cho 2 vợ chồng về tình trạng hiện tại, các biện pháp can thiệp hỗ trợ sinh sản nếu cần.
Trong trường hợp chị có tiền sử thai lưu 1 lần và sảy thai 1 lần thì các bác sĩ sẽ thăm khám và cho chị làm thêm 1 số xét nghiệm chuyên sâu khác để tìm nguyên nhân.
Hiện chị đang thăm khám tại bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội rồi nên chị hãy tin tưởng vào các bác sĩ khám cho chị, các bác sĩ sẽ tư vấn cho chị những điều tốt nhất để chị sớm có tin vui. Cảm ơn chị.

để gửi câu hỏi cho chuyên gia.