Mang thai đôi IVF nhưng bị tụ dịch dọa sảy thì phải làm sao?

Cháu chào bác Hoàng, Cháu song thai IVF ở Tâm Anh đây ạ. Cháu được 10w rồi nhưng bị tụ dịch rộng bao quanh 1 em bé nên đang nằm viện Tâm Anh truyền Tractocile. Bác cho cháu hỏi, thường nguyên nhân của tụ dịch là do gì ạ? (để cháu biết sau này còn tránh). Ngoài ra, bị như vậy thì có phải kiêng tuyệt đối đi lại không ạ? Hay vẫn có thể đi lại nhẹ nhàng, đi vệ sinh, ngồi dậy ăn uống... Ngoài ra, cháu thấy thai đôi có rất nhiều nguy cơ nên cũng rất lo lắng (cháu được 10w mà ra máu vào nằm viện đến 3 lần rồi) nên gia đình cháu đang băn khoăn rằng có nên chỉ giữ 1 bé để đảm bảo thai kỳ khoẻ mạnh không ạ? Năm nay cháu 31 tuổi, chưa sinh con lần nào cũng chưa có tiền sử thai lưu, sảy thai hay gì cả, nhưng nội tiết có vẻ cũng hơi kém một chút. Cháu thì vẫn muốn giữ được cả 2 bé vì 2 bé trộm vía đều phát triển tốt. Nhưng cháu thật sự lo lắng cho đoạn đường sau này. Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ. Ngô Phương Mai - Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội.
BS.CKII CAO TUẤN ANH
BS.CKII CAO TUẤN ANH
Bác sĩ
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào chị,

Doạ sẩy thai trong 3 tháng đầu không chỉ xảy ra ở riêng các thai IVF mà các thai tự nhiên cũng vậy đặc biệt là các trường hợp đa thai. Tụ dịch dưới màng nuôi là 1 trong các dấu hiệu để chẩn đoán doạ sẩy thai. Nếu chị đang có dấu hiệu doạ sẩy thai cấp tính thì chị nên nghỉ ngơi tại giường, ngoài thời kỳ này chị có thể vận động nhẹ nhàng vì dấu hiệu doạ sẩy thai sẽ không hết ngay trong thời gian ngắn.

Về chế độ ăn uống chị nên ăn đủ chất, uống nhiều nước tránh bị đi ngoài, đi lỏng vì nó có thể gây kích thích đại tràng. Còn vấn đề giảm thiểu, đối với các trường hợp giảm thiểu bình thường do đa thai các bác sĩ sẽ giảm thiểu khi vừa có hoạt động tim thai, ít nguy cơ rủi ro. Nếu thai lớn hơn thì nguy cơ rủi ro cao hơn. Tuy nhiên tại bệnh viện Tâm Anh chúng tôi đã giảm thiểu thành công nhiều trường hợp song thai trên 12 tuần vì có 1 thai bất thường. Chị đừng quá lo lắng, các bác sĩ sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ chị.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM