Mang thai bị vôi hoá bánh nhau sớm, em bé không hấp thụ được chất dinh dưỡng

VTA
Trước đây em mang thai bé đến tuần 32-33 là bị cảnh báo nước ối thấp (dù mẹ uống rất nhiều nước, đặc biệt vào buổi sáng), thai suy dinh dưỡng trong tử cung (chẩn đoán vôi hoá bánh nhau sớm). Các bác sĩ đã cố gắng kéo dài đến 34w5d là chỉ định mổ vì thai suy, khi sinh chỉ nặng 1,5kg (mẹ lên 13kg, ăn uống tẩm bổ kỹ). Hiện tại bé 2 tuổi, phát triển bình thường nhưng chiều cao và cân nặng nằm trong khoảng -1SD. Em xin hỏi bác sĩ: việc mang thai bị vôi hoá bánh nhau sớm, em bé không hấp thụ được chất dinh dưỡng, nước ối của mẹ thấp có khả năng lặp lại vào lần mang thai tiếp theo không? Em cần thực hiện những xét nghiệm nào trước mang thai để phòng ngừa các rủi ro này? Trong trường hợp có nguy cơ cao, em có cần nghỉ việc ở nhà nằm nghỉ hoàn toàn, hạn chế vận động vì thai yếu không? Em cám ơn bác sĩ.
BS.CKII LÊ THANH HÙNG
Bác sĩ
Trung tâm Sản Phụ khoa
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn VTA, bác sĩ Lê Thanh Hùng sẽ trả lời bạn.

Thai kỳ lần trước của bạn khi sinh ở tuổi thai gần 35 tuần, bé chỉ nặng 1,5kg được xem là thai bị chậm tăng trưởng nặng. Vấn đề bạn hỏi thai kỳ lần này có thể lập lại hay không? Câu trả lời của bác sĩ có thể có hoặc không. Lý do: Thai chậm tăng trưởng do rất nhiều nguyên nhân, bánh nhau vôi hóa sớm là hình ảnh chẩn đoán trên siêu âm, không phải là nguyên nhân gây bé bị nhẹ cân như vậy. Bạn cần đi khám truớc mang thai ở các trung tâm, bệnh viện sản phụ khoa để tầm soát các bệnh lý của mẹ trước mang thai, trong khi mang thai nhằm phòng ngừa thai chậm tăng trưởng. Tùy trường hợp nguy cơ cao, bác sĩ sẽ khuyên bạn có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý.

Chúc bạn sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Thân ái chào bạn!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM