Làm 2 lần IVF ở Hàn Quốc nhưng thất bại, có nên làm IVF lần 3 không?

Hi vọng bác sĩ đọc tin nhắn và giải đáp thắc mắc giúp em.
Em cũng là dân khoa học, nhưng không phải ngành y (ngành dược). Mặc dù đã đọc rất nhiều tài liệu khoa học liên quan đến vấn đề vô sinh (vì vợ chồng em đang trong tình trạng này). 2 vợ chồng đều 29 tuổi, chưa có con đã 4 năm, và không rõ nguyên nhân. Mọi chỉ số đều bình thường và mặc dù đã IUI 3 lần, 2 lần IVF, đều thất bại.
Lần IVF đầu (short protocol), em có 15 trứng (13 trứng trưởng thành) nhưng trứng và tinh trùng không kết hợp được. Mặc dù có ICSI, nhưng phải đến 2 ngày sau mới thụ tinh và tạo được 5 phôi và lớn rất chậm (Lần đầu ICSI dùng tinh trùng bất kì thì không có sự thụ tinh, đến khi kỹ thuật viên phải sàng lọc chọn tinh trùng trưởng thành và ICSI lại thì mới có sự tạo phôi). Sau đó bác sĩ có chuyển 2 phôi 3 ngày nhưng không có thai. Phôi trữ cũng không có vì 3 phôi còn lại đều hỏng.
IVF lần 2 (long protocol), có 16 trứng (12 trứng trưởng thành). Mặc dù đã làm P-ICSI, nhưng cũng không thấy có sự fertilization. Chu trình này kỹ thuật viên đã bổ sung dòng Ca++ để tăng sự hoạt hoá nhưng cũng không có sự tạo phôi. Kỹ thuật viên quyết định ICSI lại lần 2 vào 6 trứng, 6 trứng sẽ để tinh trùng bơi tự do, và chưa có kết quả.
Em đã đọc 1 vài tài liệu về low icsi fertilization rate, thì nguyên do chủ yếu là do quá trình hoạt hoá trứng không được kích hoạt, nên không thể tạo phôi. Tuy nhiên việc bổ sung dòng Ca++ sẽ giúp kích hoạt chu trình này. Và có vẻ như nó không có tác dụng trong trường hợp của em.
Nên em muốn hỏi tình trạng low fertilization này có phổ biến ở việt nam không? Trên thế giới nói chung, ngay khi việc đưa dòng Ca++ cũng không có tác dụng thì nên làm gì tiếp theo?
Như trường hợp này em nên làm thêm xét nghiệm gì để biết rõ nguyên nhân. Hay cứ tiếp tục làm lại IVF lần 3 ở 1 bệnh viện khác.
Cả 3 lần IUI và 2 lần IVF em đều làm ở 1 bệnh viện ở Hàn Quốc. Và thực sự em rất hoang mang khi kỹ thuật viên đã thử mọi cách nhưng không có sự tiến triển.
Có thể cuối cùng bọn em sẽ cần nhận tinh trùng/ trứng hiến tặng?
(Nói thêm là em cũng đã dùng đủ vitamin, thực phẩm chức năng, coq10... nhưng không cải thiện)
Hi vọng bác sĩ có thể giải đáp những thắc mắc trên của em. Chân thành cảm ơn.

BS CKI CAO TUẤN ANH

Chào bạn!
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nguyên nhân chậm thụ tinh hay không thụ tinh. ICSI là một phương pháp mới, hiện đại khi chỉ cần 1 tinh trùng để thụ tinh cho 1 trứng trong khi thụ tinh tự nhiên cần đến hàng triệu con. Khi chọn tinh trùng để ICSI thông thường chuyên viên sẽ tìm những tinh trùng có hình dạng bình thường nhất, di động tốt nhất để ICSI hay cần thiết sẽ làm P-ICSI tức tìm tinh trùng trên kính hiển vi với độ phóng đại lớn. Đúng là một trong số các nguyên nhân do không hoạt hóa trứng, để hoạt hóa trứng cần 2 công đoạn chính là tinh trùng khi xâm nhập sẽ hoạt hóa trứng để tạo dòng canxi, thứ 2 là môi trường bào tương trứng đủ để hoạt hóa. Việc bổ sung dòng canxi có thể giải quyết vấn đề đầu tiên, còn về bào tương trứng thì chưa rõ, trong đó việc bào tương trứng không đầy đủ có vô vàn nguyên nhân khác.

Chậm thụ tinh chúng tôi có gặp nhưng không quá phổ biến, có thể do tinh trùng, trứng, hay quan trọng không kém là kỹ thuật của người thực hiện ICSI. Để hiểu rõ hơn tình trạng của 2 vợ chồng tôi cần nhiều thông hơn về kết quả tinh dịch đồ, tình trạng sức khỏe sinh sản của vợ và nếu có toàn bộ hồ sơ 2 vợ chồng đã từng làm sẽ giúp tôi rất nhiều để tư vấn kỹ hơn cho 2 vợ chồng, hay chuyên sâu hơn là gặp chuyên gia phôi học của chúng tôi để giải đáp. Chúc 2 vợ chồng may mắn.

để gửi câu hỏi cho chuyên gia.