Khó thở, hồi hộp là biểu hiện bệnh gì?

Đoàn Tăng
Thưa bác sĩ, tôi gần đây hay xuất hiện các cơn hồi hộp kèm khó thở khoảng từ 1 đến 3 phút ở ngực trái mặc dù không làm việc gắng sức. Ngoài ra, tôi bị tiểu đường type 2 trên 10 năm. Xin bác sĩ tư vấn trường hợp bệnh của tôi. Xin cảm ơn!
TTND.PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN
TTND.PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN
Trưởng khoa Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào Bác,

Bác 60 tuổi, đã bị tiểu đường trên 10 năm, như vậy bác có nguy cơ rất cao bị các bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch vành, rối loạn nhịp, giảm chức năng tim, suy tim. Một điểm cần lưu ý là tổn thương mạch máu nói chung và mạch vành nói riêng ở người mắc bệnh đái tháo đường nhiều năm là tiến triển rất âm thầm, triệu chứng không điển hình nhiều khi chỉ biểu hiện bằng đau ngực thoáng qua thậm chí không có triệu chứng đau ngực. Đến khi các dấu hiệu của bệnh xuất hiện rầm rộ thì bệnh đã tiến triển nặng.

Hiện tại, Bác có các cơn hồi hộp kèm theo khó thở thì nhiều khả năng Bác đang có vấn đề về tim mạch. Vì vậy, Bác cần đi khám ngay ở cơ sở y tế có chuyên khoa Tim mạch để được thăm khám lâm sàng đầy đủ cũng như được làm một số xét nghiệm cơ bản như: Điện tâm đồ, siêu âm tim, xét nghiệm máu. Trong trường hợp khám lâm sàng và xét nghiệm cơ bản có nghi ngờ bệnh lý mạch vành thì có thể bác sẽ được chỉ định làm nghiệm pháp gắng sức hoặc chụp động cắt lớp đa dãy động mạch vành để chẩn đoán xác định có chắc chắn bị bệnh mạch vành hay không. Bên cạnh đó do bác có cơn hồi hộp, có thể là do cơn rối loạn nhịp nên có thể các bác sỹ sẽ chỉ định bác đeo máy ghi điên tim liên tục 24 h (holter điện tim đồ) để xác định cơn hồi hộp có phải là do có bất thường về nhịp tim không ( con tim nhanh hay cơn rung nhĩ…). Sau khi thăm khám và đánh giá đầy đủ các bác sỹ sẽ tư vấn về các phương pháp điều trị cần thiết. Mong bác đi khám sớm, tránh biến cố đáng tiếc xảy ra. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM