Khi IVF cần phải làm gì để tăng số phôi và chất lượng phôi?

Chào bác sĩ.
Em năm nay 34 tuổi, lấy vợ được 9 năm nhưng chưa có con. Chúng em từng có thai tự nhiên nhưng 1 lần thai chậm phát triển (dùng thuốc ra), 1 lần không có mầm thai (hút thai). Năm 2018, vợ chồng em có 2 lần làm IVF tuy nhiên số phôi mỗi lần rất ít và sau chuyển không có thai. Lần 1: 13 trứng 3 phôi; Lần 2: 7 trứng 1 phôi. Tình trạng em: Tỷ lệ đứt gãy tinh trùng: 52,7%, tỷ lệ tiến tới 62%. Tình trạng vợ: AMH: 3,52, vòi trứng thông, dị nhiễm sắc trên nhánh dài NST số 16. Em muốn hỏi bác sĩ:
- Muốn có con, vợ chồng em vẫn phải làm IVF đúng không ạ?
- Tại sao vợ chồng em làm IVF lại được ít phôi thế?
- Nếu làm IVF, vợ chồng em cần làm gì để tăng số phôi và chất lượng phôi?
Em cảm ơn bác sĩ!

BS CKI Cao Tuấn Anh - Trung Tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA)

Chào anh.

Với trường hợp của anh chị, đã từng có thai tự nhiên 2 lần thì mình vẫn có khả năng có thai tự nhiên được, tuy nhiên do 2 lần trước thai có bất thường nhưng chưa thể xác định được bất thường chính xác của thai là gì nên việc mang thai tiếp theo cũng sẽ tăng nguy cơ thai bất thường.

Còn với việc làm IVF của 2 vợ chồng có tỉ lệ tạo phôi thấp thì có nhiều nguyên nhân, trong đó tỉ lệ đứt gãy tinh trùng cao cũng là một nguyên nhân, ngoài ra có thể do chất lượng noãn, và nhiều yếu tố khác nữa. Với trường hợp của anh chị thì cần đến TT HTSS – BVĐK Tâm Anh (IVFTA) để được thăm khám và làm xét nghiệm để đánh giá cụ thể tình trạng hiện tại của 2 vợ chồng rồi từ đó mới có thể đưa ra được những phương pháp điều trị cụ thể.

Anh có thể gọi đến hotline 1800.6858 (miễn phí cước) để được đặt lịch khám và tư vấn. Cảm ơn anh.

để gửi câu hỏi cho chuyên gia.