Huyết áp thường xuyên tăng cao, có cần đi khám?

Dương Thị Hồng Nhung
Chào bác sĩ. Anh tôi năm nay 34 tuổi. Cao 1.7m, nặng 70kg. Huyết áp đo liên tục vào mỗi sáng hơn 1 tháng là 140-145/100. Khi tức giận hay căng thẳng có thể lên đến 160-165/110. Vậy xin hỏi anh tôi có cần đi thăm khám hay uống thuốc điều trị gì không? Trân trọng!
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn,

Theo thông tin bạn cung cấp, huyết áp đo liên tục mỗi sáng trong hơn 1 tháng là 140 – 145/100mmHg, khi căng thẳng có thể lên đến 160 – 165/110 mmHg. Như vậy theo tiêu chuẩn chẩn đoán, em bị tăng huyết áp cả tâm thu và tâm trương.

Tăng huyết áp ở người trẻ (dưới 35 tuổi) là dạng bệnh lý khá phổ biến hiện nay với tỷ lệ người mắc khoảng 5% – 12%, bệnh thường được phát hiện tình cờ trong đợt khám sức khỏe định kỳ hoặc bệnh nhân đến khám bệnh vì lý do khác, có đến 70% là không có triệu chứng điển hình như nhức đầu, chóng mặt.

Nguyên nhân gây tăng huyết áp ở người lớn tuổi có đến 95% trường hợp không có nguyên nhân, chỉ khoảng 5% có nguyên nhân. Tuy nhiên, ở người trẻ, tỷ lệ tăng huyết áp có nguyên nhân cao hơn so với người lớn tuổi; do đó, trường hợp của bạn cần đi khám ở các cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được thăm khám một cách toàn diện và tìm ra nguyên nhân làm tăng huyết áp; từ đó các bác sĩ sẽ chỉ định thuốc điều trị phù hợp.

Các yếu tố như hút thuốc lá (kể cả hút thuốc lá thụ động), béo phì, stress, lối sống thiếu khoa học, ăn quá mặn, uống nhiều rượu có thể làm huyết áp tăng và khó kiểm soát; do đó bên cạnh tuân thủ theo chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ, bạn cần thực hiện sớm các biện pháp phòng ngừa như: thường xuyên tập thể dục đều đặn mỗi ngày, mỗi lần khoảng 30 – 45 phút, nên giữ nếp sinh hoạt điều độ, ổn định, tránh trạng thái xúc động, lo âu, ngưng hút thuốc lá nếu đang hút và tuân thủ lời dặn của bác sĩ.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM