Huyết áp không ổn định, có cần uống thuốc huyết áp duy trì?

Phạm Xuân Nhật Linh
Xin phép được hỏi ạ. Mình năm nay 44 tuổi, đo huyết áp thường ở mức 135/85. Ngày nào tập thể dục thì 120/75, ngày nào uống cafe hoặc di chuyển bằng máy bay, về chốn thời tiết lạnh thì huyết áp 140/100. Mình không bị tiểu đường. Mình có chỉ số Trygliceride là 2.7. Mình muốn hỏi như vậy có cần phải uống thuốc huyết áp duy trì không ạ.
BS.CKI HỒ THỊ TUYẾT MAI
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bạn!

Bạn năm nay 44 tuổi, đo huyết áp thường ở mức 135/85. Ngày nào tập thể dục thì 120/75, ngày nào uống cafe hoặc di chuyển bằng máy bay, về chốn thời tiết lạnh thì huyết áp 140/100. Bạn không bị tiểu đường. Bạn có chỉ số Trygliceride là 2.7( hơi cao). Huyết áp của bạn hiện không ổn định, lúc cao lúc thấp. Vấn đề này có thể là bị tăng huyết áp nhưng cũng có thể là không. Vì người bình thường khi đo huyết áp tại nhà có thể thấy cao vì nhiều lý do: Cảm xúc lo lắng hồi hộp, tư thế và phương pháp đo chưa đúng…

Vì vậy, để việc đo huyết áp chính xác hơn chúng tôi có phương tiện “Máy đo huyết áp 24h” là một trong những tiêu chí để chẩn đoán mình có bị tăng huyết áp hay không. Hiện Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã có phương tiện này!

Bên cạnh đó để kiểm soát tốt huyết áp thì bạn cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng nhiều rau xanh, trái cây, các loại thịt trắng, hạn chế đồ chiên xào, dầu mỡ, nội tạng động vật, ăn nhạt giảm muối; tránh làm việc nặng gắng sức; tăng cường vận động cơ thể bằng các môn thể thao vừa sức ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 028 7102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM