Hở van 2 lá có mang thai được không?

Thu Hoài
Chào bác sĩ, em năm nay 27 tuổi. Dạo gần đây em hay bị hồi hộp, khó thở nên có đi khám, bác sĩ thông báo kết quả em bị hở van tim 2 lá 1/4. Mặc dù bác sĩ nói tình trạng bệnh không ảnh hưởng nhiều nhưng em rất lo lắng vì em có kế hoạch mang thai trong thời gian sắp tới. Xin hỏi bác sĩ em bị hở van 2 lá có mang thai được không? Nếu em mang thai có ảnh hưởng gì đến sức khỏe mẹ và em bé không? Sau khi sinh liệu em có bị hở van tim nặng hơn không? Cảm ơn bác sĩ
THS.BS.CKII HUỲNH THANH KIỀU
Trưởng khoa Nội tim mạch 1
Trưởng đơn vị Suy tim
Trung tâm Tim mạch

Giải đáp thắc mắc của độc giả Thu Hoài, ThS.BS Huỳnh Thanh Kiều – Trưởng khoa Nội tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, hở van 2 lá 1/4 là tình trạng hở van tim mức độ nhẹ, nếu người bệnh chưa hoặc không thường xuyên gặp các triệu chứng hồi hộp, khó thở, đau thắt ngực thì chưa cần điều trị bởi bệnh hầu như không ảnh hưởng đến sống còn lâu dài của người bệnh.

hở van 2 lá có mang thai được không
Hở van 2 lá có mang thai được không là thắc mắc của nhiều phụ nữ khi được chẩn đoán mắc căn bệnh này

Khi bị hở van 2 lá mức độ nhẹ, bạn vẫn có thể mang thai bình thường, tuy nhiên trước khi có kế hoạch mang thai, bạn cần kiểm tra sức khỏe tổng thể, đặc biệt là khám chuyên khoa Tim mạch để bác sĩ có thể đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe của bạn và đưa ra lời khuyên hữu ích cho việc mang thai sắp tới.

Bạn yên tâm là bạn vẫn có thể mang thai và sinh con bình thường, cả thai phụ và thai nhi hầu như không bị ảnh hưởng khi hở van 2 lá nhẹ 1/4. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, tim phải co bóp nhiều hơn để cung cấp đủ dưỡng chất nuôi thai nhi, điều đó có thể thấy trên siêu âm tim hở van nặng hơn đôi chút trong thai kỳ và sau khi sinh. Do đó, trong suốt thai kỳ và sau khi sinh, bạn nên khám thai và kiểm tra sức khỏe ở cả hai chuyên khoa Sản khoa và Tim mạch để được theo dõi sát sao.

Trường hợp hở van 2 lá mức độ trung bình trở lên, thai phụ cần theo dõi và khám tim mạch, siêu âm tim thường xuyên hơn trong thai kỳ: trước khi mang thai, tháng thứ 5 – 7 và trước sinh.

siêu âm giúp chẩn đoán hở van 2 lá
Trong suốt thai kỳ và sau sinh, người bệnh hở van 2 lá cần thăm khám định kỳ để được theo dõi sát sao, có can thiệp kịp thời và hiệu quả

Bên cạnh đó, bạn cần có chế độ ăn uống khoa học, lối sống sinh hoạt lành mạnh để duy trì sức khỏe tim mạch tốt: Hạn chế tối đa việc sử dụng các thực phẩm có chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, caffeine…; Ngủ nghỉ đủ giấc, không thức khuya; Làm việc điều độ, không làm việc quá sức; Tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, stress kéo dài; Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất xơ, rau củ màu xanh, không ăn mặn, hạn chế các thực phẩm chứa chất béo, dầu mỡ…; Tập thể dục thường xuyên như đạp xe, đi bộ…

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh được đầu tư hệ thống máy móc hiện đại; quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm ở nhiều chuyên khoa mũi nhọn, đặc biệt là sự gắn kết chặt chẽ giữa các chuyên khoa Tim mạch – Sản khoa – Sơ sinh và Nhi khoa, luôn đồng hành cùng người bệnh hở van 2 lá để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Để được tư vấn và đặt lịch khám với các chuyên gia hàng đầu tại Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bạn có thể liên hệ đến:

Chúc bạn sức khỏe! Trân trọng.