Dùng thuốc rối loạn thần kinh tim và rối loạn lo âu như thế nào là đúng?

Phương Uyên
Kính chào bác sĩ Bệnh viện Tâm Anh! Con tên Phương Uyên, 40 tuổi (không lập gia đình). Con hay bị tức ngực, mệt, hồi hộp, có những lúc con mệt tưởng chừng như không sống nỗi nữa. Con đã đi khám bệnh ở Trung Tâm Medic Hòa Hảo, được bác sĩ Tim Mạch và bác sĩ Nội Thần Kinh cho con làm một số xét nghiệm, XQ tim phổi, siêu âm tim, điện tâm đồ, tất cả đều trong giới hạn bình thường. Các bác sĩ kết luận con bị Rối loạn thần kinh tim và Rối loạn lo âu. Con đã được điều trị đến nay đã 8 năm nhưng bệnh không khỏi ạ. Con có tái khám định kỳ mỗi 01 lần/tháng, toa thuốc hiện tại con đang dùng là: Propranolol 40mg, ngày 02 lần, mỗi lần 1/2 V, Mifexton 500mg, ngày 01 lần, mỗi lần 1/2V (do thời gian này con hay quên ạ), Nisten 5mg, ngày 01 lần, mỗi lần 1/2V, Sumiko 20mg, ngày 02 lần, mỗi lần 1/2V, Olanzapine 10mg, ngày 01 lần, mỗi lần 1/2V (Tối), Venlafaxine 37.5mg, ngày 01 viên. Xin bác sĩ cho con lời khuyên với, toa thuốc của con như vậy đã đúng phác đồ điều trị chưa ạ? Con khám 02 chuyên khoa đó đã đúng chưa? Con cảm ơn bác sĩ ạ?
THS.BS HUỲNH THANH KIỀU
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào chị Uyên,

Triệu chứng của chị có thể gặp trong nhiều bệnh lý nội khoa. Nếu chị đã khám với bác sĩ Tim mạch và Nội thần kinh, làm đủ các xét nghiệm và kết quả đều bình thường thì có thể chị bị bệnh rối loạn thần kinh tim (hoặc rối loạn lo âu/trầm cảm). Với bệnh này, chị nên khám với bác sĩ của Trung tâm sức khỏe Tâm Thần thì đúng chuyên khoa hơn.

Ngoài ra, để cải thiện bệnh, chị cần điều chỉnh lối sống và cách thức sinh hoạt cho phù hợp: tăng cường tập thể dục, thư giãn, tập yoga, tập thiền hay đi bộ, bơi lội…; tránh căng thẳng trong công việc và đời sống hàng ngày; nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý.

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, chị có thể liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Chúc chị sức khỏe. Thân mến!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM