Địa chỉ khám tim mạch uy tín

Võ Thị Hạnh
Chào bác sĩ, tôi 45 tuổi, có triệu chứng tăng huyết áp từng cơn trong 2 tháng qua và đang uống thuốc. Tuy nhiên, tôi có tiền căn huyết khối tĩnh mạch sau khi sinh con: 13 năm qua và đang mang vớ y khoa. Ngoài ra, tôi có rối loạn tâm lý nhẹ hơi lo âu và bị stress. Hiện tại động mạch chủ máu lên não của tôi là 65/100 nên hay bị thiếu máu và hay bị chóng mặt. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi bị bệnh gì và cách điều trị ra sao? Tôi có thể đến đâu để được thăm khám uy tín và chất lượng, xin cảm ơn bác sĩ. Trân trọng!
THS.BS.CKII NGUYỄN THỊ NGỌC
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Cám ơn câu hỏi của chị!

Chị có tiền căn gồm tăng huyết áp đang điều trị, huyết khối tĩnh mạch sâu, rối loạn tâm lý lo âu và stress, thiếu máu và chóng mặt. Huyết áp của chị tăng và đang được điều trị bởi thuốc hạ áp. Hiện tại huyết áp đang được duy trì 100/65 mmHg) (chị có ghi 65/100mmHg đúng không ạ?). Với mức huyết áp hiện tại, chị đang ổn định huyết áp, do đó chị nên tiếp tục theo dõi điều trị tại trung tâm chuyên khoa tim mạch do bệnh tăng huyết áp. Còn triệu chứng thiếu máu và hay chóng mặt, đây là bệnh lý và triệu chứng chị cần được thăm khám đầy đủ và tìm nguyên nhân cụ thể.

Đối với thiếu máu: Tùy thuộc vào nguyên nhân gây thiếu máu, người bệnh có thể không có triệu chứng gì hoặc có các triệu chứng như sau:

– Mệt mỏi, yếu đuối, da nhợt nhạt hoặc vàng nhạt, nhịp tim không đều, khó thở, chóng mặt, đau ngực, bàn tay và bàn chân lạnh, nhức đầu

– Lúc đầu, thiếu máu có thể nhẹ đến mức mà bạn không nhận thấy điều đó nhưng các triệu chứng này sẽ trở nên nặng hơn khi nguyên nhân thiếu máu không được giải quyết. Do đó chị nên kiểm tra ngoài dấu hiệu chóng mặt, chị còn những triệu chứng như bác sĩ mô tả như trên không. Chị nên tìm nguyên nhân thiếu máu, hiện nay, có ba nhóm chính:

– Mất máu: Do chảy máu (xuất huyết tiêu hóa, trĩ, kinh nguyệt kéo dài, đái máu…).

– Tan máu: do tăng quá trính phá hủy hồng cầu vì các nguyên nhân tại hồng cầu hoặc các nguyên nhân khác (tan máu bẩm sinh hoặc miễn dịch, sốt rét…).

– Giảm hoặc rối loạn quá trình sinh máu: Do tủy xương giảm sinh hoặc rối loạn quá trình sinh các tế bào máu (suy tủy xương, rối loạn sinh tủy, bệnh máu ác tình, ung thư di căn…) hoặc do cung cấp không đủ các yếu tố tạo máu (thiếu erythropoietin, thiếu acid amin, thiếu acid folic và vitamin B12, thiếu sắt…).

Tùy nguyên nhân sẽ có những bệnh lý riêng, do đó chị nên đến trung tâm chuyên khoa về huyết học để được thực hiện việc khám, thực hiện cận lâm sàng để tim nguyên nhân của thiếu máu (nếu có) và điều trị theo nhóm nguyên nhân.

Triệu chứng chóng mặt là triệu chứng có thể độc lập hoặc nằm chung trong nhóm bệnh thiếu máu mà triệu chứng đã được đề cập phía trên. Đối với chóng mặt: thường được gây ra bởi các vấn đề từ bên trong của tai. Tai trong là bộ phận có nhiệm vụ gửi tín hiệu đến não về chuyển động của đầu và cơ thể so với trọng lực để giúp chúng ta giữ thăng bằng. Nguyên nhân chóng mặt phổ biến nhất là chóng mặt lành tính do tư thế: không rõ lý do và có thể liên quan đến tuổi tác, rối loạn xảy ra ở tai trong, viêm dây thần kinh tiền đình, đột quỵ hoặc khối u, một số loại thuốc gây tổn thương tai và căn bệnh đau nửa đầu…

Qua những nguyên nhân trên, chị có thể kết hợp các triệu chứng và đến khám thêm các chuyên khoa sâu để tìm nguyên nhân và điều trị theo nguyên nhân. Vì chị từng có tiền căn huyết khối tĩnh mạch sau sinh 13 năm và hiện đang dùng vớ áp lực điều trị mỗi ngày, tăng huyết áp đang điều trị 2 tháng nay, do đó chị nên khám thêm chuyên khoa tim mạch để theo dõi điều trị huyết áp đồng thời tầm soát nguyên nhân của huyết khối tĩnh mạch chi.

Do chị có nhiều vấn đề cần được khám và tìm nguyên nhân cũng như theo dõi tiếp việc điều trị, do đó chị nên đến bệnh viện đa khoa và có đủ các phương tiện với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, phương tiện để phục vụ việc khám và tầm soát các bệnh lý tốt như Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, nơi có trên 20 trung tâm chuyên khoa sâu và chị có thể hoàn toàn yên tâm là tất cả những thắc mắc về bệnh lý chị nêu ra sẽ được giải quyết tại bệnh viện.

Chúc chị mạnh khỏe, nếu có thêm thắc mắc, chị vui lòng gửi câu hỏi về cho chương trình hoặc liên hệ tổng đài BVĐK Tâm Anh để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM