Đau ngực trái có phải bệnh tim mạch?

Lê Tấn Công
Mỗi khi tôi lo lắng việc gì thì ngực trái (dưới vú) đau tức theo từng cơn. Khi hết lo lắng, hồi hộp thì cơn đau tức không còn. Xin hỏi bác sĩ, đó có phải là dấu hiệu của bệnh tim không? Xin cảm ơn cám sĩ!
THS.BS.CKII NGUYỄN THỊ NGỌC
THS.BS.CKII NGUYỄN THỊ NGỌC
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào anh!

Lồng ngực là một khoang của cơ thể được bao bọc bởi các cung xương sườn, phía trước nối với xương ức và phía sau nối với cột sống. Bên trong khoang này chứa rất nhiều cơ quan, kể từ ngoài vào gồm có cơ liên sườn, màng phổi và phổi, màng tim và tim, các mạch máu và dây thần kinh, thực quản, khí – phế quản… Vì vậy đau ngực có thể là triệu chứng do bệnh lý từ bất kỳ cơ quan nào trong lồng ngực gây ra.

Đặc điểm cơn đau người ta có thể phần nào phân biệt được nguyên nhân:

Đau ngực do thiếu máu cơ tim: có nguy cơ cao như tuổi trung niên trở lên, hút thuốc lá, tăng huyết áp, tăng mỡ trong máu, tiểu đường và béo phì. Đặc điểm là cơn đau thắt, bóp chặt hay chỉ là cảm giác đè nặng, vị trí mơ hồ ngay giữa ngực sau xương ức hoặc chệch về bên trái, có thể lan ra cánh tay và lên cổ, thời gian 3-10 phút. Đau thường xảy ra khi gắng sức và giảm dần khi nghỉ ngơi.

  • Đau ngực do nguyên nhân cơ xương hay do thần kinh liên sườn.
  • Đau do bệnh phổi – màng phổi, màng tim: đau lói ngực tăng lên khi hít vào, khi ho, giảm khi ngồi nghiêng tới trước
  • Đau ngực do viêm thực quản trào ngược.
  • Đau ngực do nguyên nhân tâm lý: đau ngực có thể gặp trong rối loạn lo âu, trầm cảm, hội chứng tăng thông khí… cảm giác đau lói, thắt nghẹn, vị trí có thể không cố định, mơ hồ, thường kèm theo hồi hộp, cảm giác tim đập nhanh, mạnh, xảy ra khi lo âu, căng thẳng về một việc gì.

Điều quan trọng nhất trước tiên là anh cần phải loại trừ đau ngực do bệnh tim mạch (vì bệnh có thể nguy hiểm). Nếu muốn biết mình có bệnh lý tim mạch anh cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch với đầy đủ thiết bị hiện đại để thực hiện: X-quang ngực, điện tim và siêu âm tim và các cận lâm sàng chuyên sâu để tìm và tầm soát bệnh tim mạch…. Nếu kết quả bình thường thì anh có thể tạm yên tâm là mình không bị bệnh tim. Xem thêm các kiến thức tim mạch để nhận biết các bệnh lý liên quan.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, anh có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 024 3872 3872 và tại TP.HCM: 028 7102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM