Dấu hiệu nghi bệnh tim mạch

Trần Thị Như Ngân
Tôi bị bướu u vàng ở khóe mắt, đi khám bệnh ở bệnh viện (năm 2017), bác sĩ nói tôi bị mỡ máu nhưng thể nhẹ không cần uống thuốc chỉ khuyên tập thể dục, hạn chế ăn dầu mỡ và lòng động vật. Từ bé tôi hay bị hen suyễn, nhưng từ khi 20 tuổi đến nay chỉ bị lại hen suyễn 1 lần lúc mới mang thai năm 2007. Và từ giữa năm 2020, thỉnh thoảng tôi có cảm giác ngộp thở, phải hít thật mạnh mới thấy dễ thở. Hay đau đầu lúc ngủ buổi tối và khi ngủ bàn tay phải thường tê như kim chích, gây đau làm cho tỉnh giấc khó ngủ lại. Vậy đó có phải là những dấu hiệu của bệnh huyết áp hay tim mạch hay không? Mong được các chuyên gia, bác sĩ tư vấn giúp ạ. Tôi chân thành cảm ơn.

Chào bạn,

Bướu u vàng ở khóe mắt là những u nhỏ hay mảng thâm nhiễm màu vàng nằm xung quanh mắt, thường ở mi trên khóe mắt trong. Chúng được hình thành do các mô bào, đại thực bào, trong nguyên sinh chất của chúng có chứa lipid, thường là cholesterol. Những nốt mỡ cholesterol màu vàng này cảnh báo sớm các chất cặn cholesterol (mỡ máu) đang được hình thành, thậm chí cả ở những người có mức cholesterol bình thường, nhưng tương lai sẽ tăng nặng hơn nếu không có các biện pháp can thiệp.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, bướu u vàng mí mắt là yếu tố tiên lượng nguy cơ nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim, xơ vữa động mạch và tử vong trong dân số chung, độc lập với các yếu tố nguy cơ tim mạch đã biết. Người có u này thì có nguy cơ xơ vữa động mạch rất sớm, trong đó có xơ vữa làm hẹp động mạch vành tim của ban. Theo như bạn nói thì bạn năm nay khoảng 34 tuổi và thỉnh thoảng có cảm giác ngộp thở, nếu triệu chứng này thường xảy ra lúc gắng sức thì khả năng bạn bị bệnh động mạch vành cao. Bạn nên đến đến một cơ sở y tế uy tín có đầy đủ trang thiết bị để được sàng lọc bệnh động mạch vành, và điều trị hạ mỡ máu tích cực.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM