Đặt stent có cần uống thuốc lâu dài?

Hoàng Phú Hiệp
Thưa bác sĩ, tôi đã đặt 02 stent cách đây 5 năm, loại tự tiêu (Absorb). Hiện tôi đang uống các loại thuốc: Micadis 40mg; Concor 2.5mg; Crestor 20 mg và Aspirin 81mg. Hiện sức khỏe tôi bình thường, khám bệnh các chỉ số mỡ máu, huyết áp... bình thường. Xin hỏi tôi còn phải uống thuốc bao lâu hoặc có thể giảm liều lượng thuốc được không? Ngoài khám định kỳ, tôi cần phải khám chuyên sâu thêm gì không? Cảm ơn bác sĩ.
BS.CKI HỒ THỊ TUYẾT MAI
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bác!

Bác đã đặt 2 stent cách đây 5 năm, loại tự tiêu (Absorb). Hiện bác đang uống các loại thuốc: Micadis 40mg; Concor 2.5mg; Crestor 20 mg và Aspirin 81mg. Hiện sức khỏe bác bình thường, khám bệnh các chỉ số mỡ máu, huyết áp… bình thường. Bác đang tuân thủ điều trị rất tốt ạ. Vì bác đã đặt 2 stent nên bác phải uống thuốc hàng ngày và suốt đời. Bác không nên tự ý ngưng thuốc mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Liều thuốc giảm hay không tùy vào tình trạng sức khỏe của bác. Nếu bác đang uống ổn định thì nên duy trì, trừ khi bác có biến cố ví dụ như huyết áp tụt hay huyết áp cao, hay mỡ máu chưa ổn định, hay xuất huyết… thì bác sĩ có thể giảm liều hay tăng liều thuốc để đạt mục tiêu điều trị.

Ngoài khám định kỳ tim mạch: Xét nghiệm máu thường quy (đánh giá chức năng gan, thận, mỡ máu, điện giải…), siêu âm tim, điện tâm đồ, X-quang phổi, thì bác nên làm ECG gắng sức hoặc siêu âm tim gắng sức hay MSCT mạch vành để kiểm tra lại tình trạng thiếu máu cơ tim khi mình có triệu chứng và hơn nữa bác cũng nên khám tổng quát những cơ quan khác nữa vì mình > 50 tuổi rồi. Chúc bác luôn khỏe mạnh!

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bác có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 028 7102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM