Đang cho bé bú mẹ có tiêm vaccine Covid-19 được không?

Phạm thị Hiền
Thưa bác sĩ, em đang cho con bú ở tháng thứ 8 thì có tiêm vaccine Covid-19 được không ạ?
THS.BS PHẠM THỊ HƯƠNG GIANG
Bác sĩ
Trung tâm Sản Phụ khoa
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn!

Cho đến hiện nay, đã có một số nghiên cứu cho thấy rằng, phụ nữ cho con bú nên được tiêm vaccine Covid-19 vì những lợi ích của nó mang lại. WHO SAGE khuyến cáo rằng nếu phụ nữ đang cho con bú thuộc “nhóm nguy cơ cao”. Nuôi con bằng sữa mẹ là rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Không có dữ liệu về tính an toàn của vaccine mRNA cũng như các vaccine phòng Covid-19 trên phụ nữ đang cho con bú hoặc trẻ đang bú mẹ. Tuy nhiên, vì vaccine này không phải là virus sống và mRNA không xâm nhập vào nhân tế bào của người được tiêm chủng và bị phân hủy nhanh chóng, nên về mặt sinh học và lâm sàng, nó không có khả năng gây rủi ro cho trẻ đang bú mẹ hoặc trẻ bú sữa mẹ đã vắt ra.

Đối với vaccine AstraZeneca, vì đây là vaccine không sao chép, nó không có khả năng gây rủi ro cho trẻ đang bú mẹ. Nên nếu mẹ đang nuôi con bú ở tháng thứ 8 bạn có thể cân nhắc về lợi ích của việc tiêm vaccine. Trước khi tiêm mẹ nên đến khám sàng và tư vấn về nguy có và lợi ích khi tiêm vaccine tại trung tâm tiêm chủng.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM