Cơn đau tim ở người trẻ có nguy hiểm?

Lê Xuân Chung
Thưa bác sĩ, em năm nay 27 tuổi, dạo gần đây thỉnh thoảng có những cơn đau tim, nhói nhẹ kéo dài khoảng 1-2 phút, tần suất 1 tuần xuất hiện khoảng 4-5 lần. Vậy em có đang bị bệnh lý gì nghiêm trọng và có cần thăm khám không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào em,
Đau nhói ngực trái là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Nói đến đau ngực do tim mạch, nguyên nhân đầu tiên cần nghĩ đến là đau do tổn thương hẹp tắc động mạch vành với tính chất đâu cơn đau tim vùng ngực trái, đau cơn, đau tái lại, nhất là những cơn đau này liên quan vận động, tăng lên khi gắng sức, giảm đi khi nghỉ ngơi, tỷ lệ xuất hiện cao ở người có yếu tố nguy cơ tim mạch. Đó là yếu tố liên quan với sự gia tăng khả năng mắc bệnh tim mạch bao gồm những yếu tố không thể thay đổi được (như tuổi, giới, di truyền) và các yếu tố có thể thay đổi được (như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường,…).

Tuy nhiên, ở độ tuổi của em (27 tuổi), nguy cơ bệnh lý mạch vành là thấp, triệu chứng đau lại không điển hình, nên cũng chưa rõ ràng liệu có phải là dấu hiệu của bệnh lý tim mạch hay không hay lại là bệnh lý của các cơ quan khác như: phổi hay dạ dày… Vậy nên, để xác định vấn đề sức khỏe của em là gì, em cần đi khám tại các cơ sở y tế, để được thăm khám một cách toàn diện, với các xét nghiệm cơ bản như điện tim đồ, siêu âm tim hay các xét nghiệm chuyên khoa sâu như nghiệm pháp gắng sức có thể giúp chẩn đoán xác định bệnh và có các tư vấn điều trị phù hợp với vấn đề sức khỏe bạn đang lo lắng.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, em có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 028 7102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM