Có xét nghiệm máu nào tầm soát ung thư dạ dày không?

Văn Nam
Tôi muốn biết có xét nghiệm máu nào tầm soát ung thư dạ dày không? Vì tôi nghe nói khá phổ biến nên cũng muốn đi tầm soát dù chưa có triệu chứng. Xin cảm ơn.
BS.CKII NGUYỄN QUỐC THÁI
Bác sĩ
Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn Nam!

Ung thư dạ dày là bệnh lý phổ biến ở nhiều nước như Việt Nam, Nhật, Hàn Quốc… Hiện nay các hướng dẫn tầm soát ung thư dạ dày đều xem nội soi dạ dày tá tràng là phương tiện đầu tay và hiệu quả nhất. Nội soi có thể thực hiện dưới gây tê hoặc gây mê để bệnh nhân không khó chịu khi soi. Hơn nữa, nội soi dạ dày có thể sinh thiết (lấy 1 mẫu mổ nhỏ ) để xác định bệnh hay can thiệp điều trị.

Ngoài ra có thể dùng phương pháp chụp X-quang thực quản dạ dày, nhưng độ chính xác không cao bằng nội soi. Các xét nghiệm máu như CEA, tìm kháng thể kháng H. pylori, pepsinogen… có vai trò rất hạn chế và không đặc hiệu. Nội soi dạ dày tầm soát ung thư được chỉ định cho các đối tượng nguy cơ như trên 50 tuổi, viêm dạ dày mạn tính, gia đình có người bị ung thư dạ dày…

Chúc bạn sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM