Ung thư dạ dày giai đoạn 3 có nên thực dưỡng?

Thanh Nga
Cô tôi đi khám được bác sĩ chẩn đoán ung thư dạ dày di căn giai đoạn 3, đề nghị phẫu thuật cắt bỏ dạ dày. Hiện cô tôi đang đòi uống các thứ thuốc dân gian và thực dưỡng, cả gia đình đang ngăn cản và muốn đưa lên thành phố để điều trị. Xin hỏi nếu đến khám tại Tâm Anh thì tôi nên khám với bác sĩ nào? Cô tôi có nên ăn thực dưỡng hay không? Và phẫu thuật cắt bỏ dạ dày xong thì cô tôi ăn uống thế nào và khả năng sống có cao không? Xin cảm ơn
TS.BS ĐỖ MINH HÙNG
Giám đốc trung tâm
Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn!

Hiện nay, điều trị ung thư dạ dày là điều trị kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, trong đó phẫu thuật đóng vai trò chủ đạo và cần có sự hỗ trợ của phương pháp khác như hóa trị, xạ trị để đạt hiệu quả tối đa.

Trước khi đưa ra quyết định điều trị, cần có sự hội chẩn thống nhất kế hoạch điều trị giữa bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ chuyên khoa Ung bướu. Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM có Trung tâm Nội soi – phẫu thuật nội soi tiêu hóa và khoa Ung bướu, với đội ngũ chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại để hỗ trợ chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa đặc biệt là ung thư. Bạn có thể liên hệ để khám và điều trị.

Việc ăn thực dưỡng khi bị ung thư dạ dày hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu chứng minh có hiệu quả điều trị. Mặt khác, người bệnh ung thư dạ dày thường có tổng trạng kém, suy dinh dưỡng cần được tăng cường dinh dưỡng và vitamin, việc ăn thực dưỡng có thể làm bệnh nhân suy kiệt nhiều hơn, không có lợi cho sức khỏe người bệnh.

Khi phẫu thuật cắt dạ dày, phần cắt bỏ sẽ tùy thuộc vị trí và kích thước khối u. Nhưng nói chung là bệnh nhân sẽ không còn dạ dày to như cũ, và cần tập ăn dần, từ lỏng đến đặc, lượng ăn tăng dần và chia làm nhiều bữa trong ngày.

Tiên lượng sống còn sau phẫu thuật cắt dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đặc điểm khối u, giai đoạn bệnh, tình trạng toàn thân. Theo như bạn mô tả thì cô bạn có giai đoạn III, với tỉ lệ sống 5 năm vào khoảng 32%.

Chúc cô bạn sớm được điều trị hiệu quả.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM