Có nên phẫu thuật mổ nội soi thông vòi trứng trước khi làm IVF?

Dungduong
Xin chào bác sĩ! Vợ chồng cháu lấy nhau được hơn 2 năm, có thai ngay sau khi cưới, thai được 18 tuần thì cháu bị rỉ ối, nằm giữ thai ở bệnh viện được 3 tháng. Tháng 6/2017 thì sinh non, em bé 30 tuần được 1,6 kg nhưng không giữ được vì phổi kém phát triển. Từ sau khi sinh đến nay cháu vẫn chưa có bầu lại, chu kì kinh vẫn đều đặn 27-29 ngày. Tháng 3/2018, cháu có thăm khám ở BV Tâm Anh thì phát hiện bị tắc 2 vòi trứng nhưng chưa tiến hành mổ thông. Về phía chồng cháu, anh ấy 28 tuổi, phát hiện bị viêm gan B mạn thể hoạt động vài năm nay, nhưng chưa phải dùng thuốc vì men gan vẫn ổn định. Chồng cháu bị viêm gan B mạn nên sau này có thể phải dùng thuốc điều trị, cháu sợ ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản. Còn cháu thì trước khi cưới đã kiểm tra và tiêm phòng viêm gan B đầy đủ! Xin hỏi bác sĩ là cháu có nên phẫu thuật mổ nội soi thông vòi trứng không? Hay nên làm IVF luôn tranh thủ khi chồng cháu chưa phải dùng thuốc gan ạ!
TTND.PGS.TS.BS LÊ HOÀNG
TTND.PGS.TS.BS LÊ HOÀNG
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào chị,
Mỗi phương pháp điều trị đều có ưu nhược điểm riêng. Khi chị mổ thông vòi trứng, khả năng có thai tự nhiên sẽ cao hơn nhưng không phải khi nào mổ thông vòi cũng thành công, tỷ lệ tắc lại cũng khá cao, chị có thể mất một chi phí lớn, chịu một cuộc mổ mà không mang lại kết quả gì. Khi chị làm IVF thì việc theo dõi thai kỳ sau khi thành công sẽ phức tạp hơn 1 chút, sẽ phải duy trì đơn thuốc nội tiết trong khoảng 12 tuần đầu thai kỳ. Do mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm như vậy, không có cái nào là tối ưu nên quyền quyết định là ở chị.
Chồng chị nên đi khám chuyên khoa điều trị ổn định tình trạng viêm gan B trước khi can thiệp hỗ trợ sinh sản. Như vậy sẽ làm giảm thấp khả năng lây bệnh sang cho con.
Chúc anh chị sớm thành công.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM