Cầu cơ mạch vành không khỏi hẳn, phải làm sao?

Phạm Thị Hương
Tôi phát hiện bản thân bị cầu cơ mạch vành cách đây 5 năm. Trước đó tôi có khoảng 2 năm thường xuyên đau ngực trái, đi khám nhiều nơi và được chẩn đoán nhiều bệnh như viêm dạ dày, trào ngược, viêm thần kinh liên sườn, thoái hóa đốt sống cổ... có uống thuốc điều trị nhưng không khỏi. Sau khi phát hiện, tôi được kê đơn gồm Betaloc, vastarel, amlor và duy trì đến nay. Tuy nhiên các lần đau ngực có giảm tần suất nhưng không hết hẳn và thường xuyên đau mỗi khi mệt mỏi căng thẳng. Bác sĩ cho tôi hỏi, với bệnh lý này, tôi cần điều trị thêm gì không và có nên can thiệp ngoại khoa nếu các cơn đau vẫn diễn ra? Cảm ơn bác sĩ nhiều!
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn,

Cầu cơ động mach vành là một bất thường bẩm sinh của hệ thống động mạch nuôi cơ tim. Dị tật này thường là lành tính và ít được phát hiện. Nó thường chỉ tình cờ được phát hiện khi chúng ta kiểm tra hệ thống động mạch vành. Một số nhỏ nhóm bệnh nhân có thể có những biến chứng như co thắt động mạch vành, cơn đau thắt ngực, tim nhanh thất. Nhiều người thấy nặng ở ngực kéo dài và dễ bị chẩn đoán nhầm với các hội chứng dạ dày, thần kinh hay thoái hoá cột sống… như trường hợp của bạn. Hầu hết bệnh nhân không cần điều trị gì nếu không có triệu chứng hoặc chỉ có đau ngực nhẹ.

Khi có triệu chứng do cầu cơ động mạch vành gây ra như đau ngực nhiều thì trước tiên, người bệnh có thể được dùng thuốc trước bao gồm các thuốc chẹn kênh canxi như tildiem, hoặc các thuốc chẹn bêta như betaloc, concor, nebilet… Các thuốc giãn mạch như nitrates (thuốc thường hay được sử dụng trong điều trị các cơn đau khi do bệnh lý động mạch vành) lại không nên dùng ở những bệnh nhân này. Can thiệp đặt stent động mạch vành có thể tiến hành nếu cầu cơ gây ra hẹp đáng kể động mạch vành cũng như gây ra triệu chứng rõ ràng cho người bệnh.

Tuy nhiên, đặt stent động mạch vành trong cầu cơ có thể làm stent dễ bị biến dạng, gãy stent, tái hẹp trong stent và huyết khối trong stent. Phẫu thuật bắc cầu nối động mạch vành hoặc mổ tách dải cơ bắc ngang qua động mạch vành có thể tiến hành ở người bệnh có triệu chứng rất nặng nề, không đáp ứng với thuốc. Tuy nhiên phẫu thuật này có hạn chế do có thể gây phình vách thất, thủng tim, chảy máu trong mổ. Tình trạng tâm lý căng thẳng, mất ngủ, tăng huyết áp, tim đập nhanh, uống caffein, hút thuốc lá… có thể là yếu tố thuận lợi gây xuất hiện triệu chứng đau ngực do cầu cơ động mạch vành nên bạn cần hết sức tránh.

Để có những đánh giá chính xác về mức độ đau, tần xuất đau, liều thuốc thế nào,… bạn cần đến bệnh viện thăm khám để có được phương pháp điều trị phù hợp nhất. Trân trọng, chúc bạn nhiều sức khoẻ, sống vui và hạnh phúc!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM