Cao huyết áp vô căn tiềm ẩn biến chứng gì?

Tan Nong
Chào bác sĩ. Trước Tết Nguyên đán tim tôi đột nhiên đập rất nhanh, kiểm tra huyết áp thấy cao. Tôi đã điều trị tại bệnh viện huyện, bác sĩ chẩn đoán cao huyết áp vô căn (nguyên phát) điều trị tilhasan, telmisartan 3 đợt có thuyên giảm. Vậy tôi có nguy cơ bệnh gì? Hiện tại còn triệu chứng nhẹ, tôi có cần phải làm xét nghiệm ở bệnh viện tuyến trên không?
BS.CKI HỒ THỊ TUYẾT MAI
BS.CKI HỒ THỊ TUYẾT MAI
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn!

Bạn được chẩn đoán tăng huyết áp và đang được điều trị với thuốc Tilhasan, Telmisartan. Bạn có triệu chứng tim đập nhanh và huyết áp cao thì 2 thuốc trên đang điều trị vào đúng vấn đề của mình. Tilhasan ( gốc thuốc là Diltiazem) có tác dụng làm nhịp tim chậm lại. Telmisartan ( là thuốc ức chế thụ thể ) làm giảm huyết áp. Hiện tại bạn vẫn còn triệu chứng có thể liều thuốc mình uống chưa đủ liều, mình có thể tăng liều thuốc lên nếu thuốc vẫn chưa phải là liều cao nhất hoặc mình có thể phối hợp thêm thuốc HA khác để tăng hiệu quả điều trị.

Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ của hệ tim mạch như bệnh mạch vành, suy tim…Nếu bạn bị nhịp tim có vấn đề thì có thể bạn có nguy cơ mắc các bệnh rối loạn nhịp tim.

Để đem lai hiệu quả điều trị tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để đo holter huyết áp 24 giờ, phương pháp để theo dõi chi tiết sự thay đổi huyết áp trong 24 giờ. Tùy theo mức độ ổn định của huyết áp, các chỉ số, sự thay đổi khi tăng hay hạ huyết áp mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị thích hợp.

Bên cạnh đó, do bạn có triệu chứng đột nhiên tim đập nhanh, bác sĩ nghĩ có thể bạn có vấn đề rối loạn nhịp tim, mang máy holter ECG nhịp tim 24h được chỉ định để đánh giá nhịp tim của bạn. Máy có thể theo dõi nhịp tim của bạn trong các hoạt động thường ngày suốt cà ngày lẫn đêm qua đó để phát hiện bệnh loạn nhịp tim nếu có. Ngoài ra, bạn cần khám chuyên khoa tim mạch để tầm soát các nguyên nhân gây tăng huyết áp; đánh giá các biến chứng gây ra do tăng huyết áp thông qua xét nghiệm máu và các phương tiện chẩn đoán hình ảnh để phát hiện: chức năng thận, chức năng co bóp cơ tim, bệnh mạch vành, bệnh van tim, bệnh lý võng mạc mắt, bệnh mạch máu não… Thân mến!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM