Biến chứng tụ huyết khối

Vũ Thị Phụng
Tôi bị suy giãn tĩnh mạch sâu. Cách đây 2 năm đã bị tụ huyết khối, vào phổi, gây khó thở. Tôi đã được các bác sĩ ở bệnh viện, điều trị 10 ngày, sau đó tiếp tục điều trị theo đơn thuốc và tái khám định kỳ 3 tháng 1 lần. Gần đây, bác sĩ cho biết sức khỏe đã tạm ổn. Tuy nhiên, hiện nay chân phải tôi (chỗ khoeo gối, bên dưới) vẫn nặng, luôn có cảm giác tức, không ngồi vắt chân lên nhau được, ngồi một lúc là mỏi, đêm ngủ đã kê gối nhưng vẫn đau và nặng chân. Tôi mong các bác sĩ tư vấn giúp cách điều trị như thế nào cho giảm bớt tình trạng trên. Và theo các bác sĩ tôi có nên mua thuốc bôi ngoài da nữa không? Trân trọng cảm ơn các bác sĩ!
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Phó khoa Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào Bác!

Theo thông tin Bác cung cấp thì cách đây 2 năm bác được bị thuyên tắc động mạch phổi do huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới. Đây là tình trạng trong phổi xuất hiện một cục máu đông lọt vào mạch máu và làm tắc nghẽn dòng lưu thông bình thường của máu do cục máu đông di chuyển từ tĩnh mạch sâu chi dưới – một biến chứng hay gặp của giãn tĩnh mạch sâu mà không được phát hiện kịp thời. Đây là một bệnh lý rất nguy hiểm và Bác rất may mắn khi đã được điều trị qua giai đoạn nặng.

Tuy nhiên, gần đây mặc dù sức khỏe Bác tạm ổn nhưng chân phải Bác bẫn có triệu chứng nặng tức, đây có thể là triệu chứng của tình trạng huyết khối mạn tính hoặc suy van tĩnh mạch sâu trên nền Bác có giãn tĩnh mạch chi dưới. Việc điều trị tùy theo mức độ và bản chất của bệnh. Mục tiêu điều trị bao gồm: Giảm khó chịu, giảm phù, ổn định vẻ ngoài của da, loại bỏ giãn tĩnh mạch, điều trị vết loét (nếu có). Để giúp cho quá trình suy van tĩnh mạch giai đoạn hậu huyết khối một cách hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, việc phòng bệnh tái phát cũng rất quan trọng, đối với những người làm việc phải đứng, ngồi nhiều, hay những người đi tàu xe, máy bay thời gian lâu thì nên dùng vớ ép, luyện tập thể dục tại chỗ bằng cách nâng và hạ thấp gót chân. Khi ngủ kê cao chân, tập thể dục đều đặn, uống nhiều nước, giữ cân nặng và không hút thuốc… Việc sử dụng các thuốc bôi ngoài da không có tác dụng với các trường hợp suy van tĩnh mạch sâu như của Bác. Vì vậy, Bác cần được theo dõi bởi các Bác sĩ chuyên khoa tim mạch để có kế hoạch điều trị lâu dài và đặc biệt là phòng thuyên tắc phổi tái phát, một biến chứng rất nguy hiểm cho sức khoẻ của Bác.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM