Bị tiểu đường, đặt 5 stent động mạch vành có chích vắc xin covid được không?

Trần Tuấn Nghĩa
Tôi đã đặt 5 stent động mạch vành, bị tiểu đường từ từ. Hiện nay đang uống thuốc điều trị hàng ngày. Huyết áp 125/70, nhịp tim 62. Đường huyết trước ăn 70, sau ăn 85. Vậy tôi có tiêm được Vaccine chống Covid-19 không? Có được dùng thuốc bệnh nền trước và sau khi tiêm không, và nơi nào tiêm được? Xin cảm ơn.
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào chú!

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế về việc tiêm phòng vắc xin Covid-19, trường hợp có các bệnh lý mạn tính đang điều trị ổn định thì có thể tiêm vắc xin được. Trường hợp của chú đã đặt stent mạch vành, huyết áp ở mức 125/70 mmHg, nhịp tim 60 nhịp/phút, đường máu trước ăn 7.0 mmol/l, sau ăn là 8.5 mmol/l, chú có thể tiêm vắc xin Covid-19. Việc dùng thuốc bệnh nền trước và sau tiêm vẫn duy trì như bình thường. Tuy nhiên khi đi tiêm phòng, chú nên mang theo sổ theo dõi khám bệnh để bác sĩ tư vấn tiêm chủng biết được tình trạng bệnh cũng như các thuốc đang dùng, từ đó có những lưu ý nhất định trong và sau quá trình tiêm thuốc, tuyệt đối không được tự ý dừng thuốc.

Để giảm nguy cơ bầm tím hoặc sưng tấy xung quanh vết tiêm tại chỗ, nên sử dụng kim nhỏ (cỡ 23 hoặc 25) để tiêm, sau đó ấn mạnh vào vết thương chứ không day xoa trong ít nhất hai phút. Sau khi tiêm phòng, chú vẫn tiếp tục duy trì thuốc như trước tiêm. Tất cả các đơn vị triển khai tiêm phòng vắc xin Covid-19 đều có bác sĩ khám sàng lọc cẩn thận và các phương tiện cấp cứu ban đầu theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, nên chú cứ yên tâm đi tiêm chủng theo đơn vị mà chú đăng ký.

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, chú có thể liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Chúc chú khỏe mạnh và an toàn trong mùa dịch.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM