Bị tắc 2 vòi trứng, đã phẫu thuật nội soi nhưng bị tắc lại là do đâu?

Xin hỏi chuyên gia: Vợ tôi bị tắc 2 vòi trứng, đi bệnh viện phẫu thuật nội soi nhưng vào khám lại thì họ bảo bị tắc lại. Vấn đề này là như thế nào? Xin cho vợ chồng tôi lời khuyên! Xin cám ơn!

BS CKI Cao Tuấn Anh - Trung tâm hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh

Chào anh,
Không phải khi nào mổ thông vòi cũng thành công do tỷ lệ tắc lại cũng khá cao. Với trường hợp bị tắc hai vòi trứng vẫn có thể có thai bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản làm thụ tinh trong ống nghiệm. Phương pháp này các bác sĩ sẽ dùng thuốc kích trứng, sau đó thu lấy noãn cho thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm để tạo thành phôi. Phôi sẽ được nuôi đến ngày 3 hoặc ngày 5 rồi được chuyển lại vào buồng tử cung cho vợ anh.

Tuy nhiên trước khi thực hiện, anh chị cần làm đầy đủ các xét nghiệm. Trong đó, vợ anh làm xét nghiệm đánh giá dự trữ buồng trứng (nội tiết ngày 2, AMH, siêu âm) và xét nghiệm đánh giá buồng tử cung, mức độ và vị trí tắc của 2 vòi trứng (chụp phim xquang tử cung – vòi trứng). Anh cũng cần làm Xn tinh dịch đồ mà miễn dịch. Khi đầy đủ các kết quả trên tôi sẽ tư vấn cho anh chị về các biện pháp có thể thực hiện cũng như kinh phí và khả năng thành công.
Chúc anh chị sớm có tin vui.

để gửi câu hỏi cho chuyên gia.