Bị ngoại tâm thu thất dày, có ý định mang thai thì nên dừng thuốc hay tiếp tục uống?

Nguyễn Thị Hà
Hiện tại cháu bị ngoại tâm thu thất dày, do tình hình dịch bệnh cháu chưa đi khám được. Cháu đang ngưng thuốc hơn 1 tháng (cháu vẫn thấy đánh trống ngực), cháu không thấy mệt, không ngất, không hồi hộp. Cháu đang có ý định mang thai, cho cháu hỏi cháu có nên tiếp tục uống thuốc hay dừng lại ạ? Và cháu định đi tiêm phòng trước sinh thì có ảnh hưởng gì đến bệnh không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu, cảm ơn bác sĩ.
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Phó Khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào cháu!

Ngoại tâm thu thất là bệnh lý tim mạch khá thường gặp, do nhiều nguyên nhân khác nhau và các yếu tố gây khởi phát cũng rất đa dạng. Với người trẻ và ở nữ giới, ngoại tâm thu thất thưa khá lành tính và thường dễ xuất hiện khi gặp các yếu tố căng thẳng tâm lý, mất ngủ hay sau khi sử dụng các chất kích thích như cà phê, trà. Ngoại tâm thu có thể gây ra nhiều triệu chứng từ nhẹ đến trầm trọng như: cảm giác tức ngực, hụt hơi, thiếu hơi trong lồng ngực, mất ngủ về đêm hay nặng hơn là choáng váng, xỉu, thậm chí có thể ngất.

Việc điều trị ngoại tâm thu tùy thuộc vào triệu chứng người bệnh, số lượng ngoại tâm thu nhiều hay ít và ngoại tâm thu xuất hiện trên tim có bất thường cấu trúc và chức năng hay không. Về điều trị, bước đơn giản nhất là cố gắng phòng tránh những yếu tố có thể gây khởi phát bệnh như đã nói trên. Dùng thuốc là biện pháp điều trị thường dùng với các ngoại tâm thu số lượng vừa trở lên có triệu chứng và với ngoại tâm thu số lượng nhiều. Tình trạng nguy hiểm hay không đáp ứng với điều trị thuốc thì có thể sử dụng kỹ thuật cao để đốt – triệt phá ổ phát nhịp ngoại tâm thu. Mỗi phương pháp điều trị sẽ được chỉ định cho những trường hợp cụ thể.

Trong trường hợp của cháu, đã được dùng thuốc điều trị nhưng đợt này đang ngưng thuốc và triệu chứng lại xuất hiện, tức là đang chưa ổn định. Nhất là khi có thai, những thay đổi về nội tiết có thể làm tình trạng ngoại tâm thu của cháu trở lên trầm trọng hơn, khó điều trị hơn. Do vậy, để có một thai kỳ an toàn, cháu nên đi khám để được đánh giá lại và tư vấn đầy đủ hơn.

Việc tiêm phòng, cụ thể là tiêm vaccine phòng Covid-19 trong giai đoạn này là rất cần thiết cho những bệnh nhân tim mạch nói chung và nhất là trường hợp của cháu. Tính an toàn của vaccine trên bệnh nhân tim mạch cũng tương tự như người bình thường. Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bên cạnh thế mạnh là các gói chăm sóc sản phụ trước – trong và sau sinh, chúng tôi có các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch giàu kinh nghiệm và các thiết bị thăm dò tim mạch hiện đại nhất, hoàn toàn có thể giúp cháu giải quyết tình trạng bệnh lý tim mạch của mình và có một thai kỳ an toàn.

Để đặt lịch khám, cháu có thể liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Thân mến!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM