Bị ngoại tâm thu thất dày có nên tiêm phòng và dừng thuốc trước khi mang thai không?

Nguyễn Thu Hà
Cháu bị ngoại tâm thu thất dày, từ tháng 11 đến tháng 2 cháu uống: Concor 5mg+ Mager B6 (trong thời gian uống cháu không thấy đánh trống ngực nhiều, chỉ 2-3 lần). Đến mãi tháng 4 cháu đi khám lại và lấy thuốc Concor 2,5 mg (trong thời gian uống cháu thấy đánh trống ngực nhiều hơn). Hiện tại cháu dừng thuốc hơn 1 tháng, vì dịch cháu chưa đi khám lại được. Cháu cũng đang muốn có em bé và được tiêm phòng trước khi mang bầu. Liệu cháu có được tiêm và trong quá trình mang thai cháu có được dừng thuốc không ạ?
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Phó Khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào cháu!

Ngoại tâm thu thất là bệnh lý tim mạch khá thường gặp, do nhiều nguyên nhân khác nhau và các yếu tố gây khởi phát cũng rất đa dạng. Với người trẻ và ở nữ giới, ngoại tâm thu thất thưa khá lành tính và thường dễ xuất hiện khi gặp các yếu tố căng thẳng tâm lý, mất ngủ hay sau khi sử dụng các chất kích thích như cà phê, trà. Ngoại tâm thu có thể gây ra nhiều triệu chứng từ nhẹ đến trầm trọng như: cảm giác tức ngực, hụt hơi, thiếu hơi trong lồng ngực, mất ngủ về đêm hay nặng hơn là choáng váng, xỉu, thậm chí có thể ngất.

Việc điều trị ngoại tâm thu tùy thuộc vào triệu chứng người bệnh, số lượng ngoại tâm thu nhiều hay ít và ngoại tâm thu xuất hiện trên tim có bất thường cấu trúc và chức năng hay không. Về điều trị, bước đơn giản nhất là cố gắng phòng tránh những yếu tố có thể gây khởi phát bệnh như đã nói trên. Dùng thuốc là biện pháp điều trị thường dùng với các ngoại tâm thu số lượng vừa trở lên có triệu chứng và với ngoại tâm thu số lượng nhiều. Tình trạng nguy hiểm hay không đáp ứng với điều trị thuốc thì có thể sử dụng kỹ thuật cao để đốt – triệt phá ổ phát nhịp ngoại tâm thu. Mỗi phương pháp điều trị sẽ được chỉ định cho những trường hợp cụ thể.

Trong trường hợp của cháu, đã được dùng thuốc điều trị nhưng đợt này đang ngưng thuốc và triệu chứng lại xuất hiện, tức là đang chưa ổn định. Nhất là khi có thai, những thay đổi về nội tiết có thể làm tình trạng ngoại tâm thu của cháu trở lên trầm trọng hơn, khó điều trị hơn. Do vậy, để có một thai kỳ an toàn, cháu nên đi khám để được đánh giá lại và tư vấn đầy đủ hơn.

Việc tiêm phòng, cụ thể là tiêm vaccine phòng Covid-19 trong giai đoạn này là rất cần thiết cho những bệnh nhân tim mạch nói chung và nhất là trường hợp của cháu. Tính an toàn của vaccine trên bệnh nhân tim mạch cũng tương tự như người bình thường. Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bên cạnh thế mạnh là các gói chăm sóc sản phụ trước – trong và sau sinh, chúng tôi có các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch giàu kinh nghiệm và các thiết bị thăm dò tim mạch hiện đại nhất, hoàn toàn có thể giúp cháu giải quyết tình trạng bệnh lý tim mạch của mình và có một thai kỳ an toàn.

Để đặt lịch khám, cháu có thể liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Thân mến!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM