Bị khó thở là do tâm lý hay là vấn đề gì?

Nguyễn Văn Công
Xin chào bác sĩ, tôi có câu hỏi muốn hỏi bác sĩ, làm ơn trả lời giúp tôi ạ. Dạo gần đây tôi có hay bị lo lắng, căng thẳng, stress, tôi cảm thấy hơi khó thở, cảm giác không được như bình thường, tối trở nên khó thở hơn khi nằm. Thỉnh thoảng tôi có cảm giác buồn nôn, ngoài ra tôi không thấy có triệu chứng nào khác. Vấn đề tôi bị khó thở là do tâm lý hay có vấn đề gì nghiêm trọng đến sức khỏe không ạ, và cách giải quyết là gì ạ? Tôi cảm ơn bác sĩ rất nhiều.
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Phó khoa Tim mạch

Chào em!

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài đã ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe thể chất, tinh thần, công việc và thói quen sinh hoạt của chúng ta. Trong thời gian vừa qua, đã có nhiều trường hợp đến khám với chúng tôi vì cảm thấy quá lo lắng, căng thẳng và sự rối loạn tâm lý đó gây ra rất nhiều phiền toái như mất ngủ, chóng mặt, buồn nôn, hồi hộp trống ngực, khó thở… Sau khi thăm khám và tư vấn toàn diện, một số trường hợp chỉ là do rối loạn tâm lý nhất thời nhưng cũng có trường hợp có bệnh lý thực sự.

Trong trường hợp của em, bản thân em cũng tự nhận thấy các triệu chứng khó chịu của mình có thể liên quan đến tình trạng lo lắng căng thẳng kéo dài. Trước mắt nếu chưa thể đi khám ngay, em hãy cố gắng điều chỉnh lại cảm xúc và sinh hoạt của mình, nghỉ ngơi nhiều hơn, tìm những hoạt động vừa giúp em thư giãn vừa tốt cho tim mạch như tập yoga, tập thiền, đi bộ quanh nhà… Nên ăn thêm nhiều rau xanh, hạt, củ, quả giàu omega. Hạn chế thức khuya, ăn đồ ăn thức uống có chất kích thích như cafe, trà, rượu hay đồ ngọt sinh hơi như nước ngọt, nước tăng lực.

Một điều cần lưu ý là tình trạng stress kéo dài cũng ảnh hưởng đến các bệnh lý đường tiêu hóa như viêm dạ dày, trào ngược dạ dày – thực quản… sẽ dễ gây ra các triệu chứng buồn nôn, ăn khó tiêu, đầy bụng. Như vậy, stress kéo dài sẽ gây ra một vòng xoắn bệnh lý với nhiều triệu chứng chồng lấp, càng để lâu càng tăng dần và trầm trọng. Do đó, nếu đã tự điều chỉnh các yếu tố trên mà em vẫn còn khó thở, buồn nôn thì tốt nhất nên đi khám sớm. Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, chúng tôi có đầy đủ các chuyên khoa như Tim mạch, Tâm thần kinh, Tiêu hóa… với quy trình phối hợp nhanh nhất và chính xác nhất, sẽ là lựa chọn tốt giúp em giải quyết được vấn đề sức khỏe của mình.

Để đặt lịch khám, em có thể liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 024 3872 3872 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Thân mến!