Bị buồng trứng đa nang, có nên kích trứng làm thụ tinh ống nghiệm không?

Thưa bác sĩ! Với trường hợp bị buồng trứng đa nang thì có nên kích trứng làm IVF không? Làm thế nào để phòng ngừa tình trạng quá kích buồng trứng? Nếu bị quá kích buồng trứng có nguy hiểm không ạ? Chị Hải Miên – 36 Tuổi An Giang
TTND.PGS.TS.BS LÊ HOÀNG
TTND.PGS.TS.BS LÊ HOÀNG
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn,

Có rất nhiều cách để chữa trị buồng trứng đa nang, thậm chí có nhiều trường hợp, người mắc buồng trứng đa nang vẫn có thể có thai tự nhiên, không cần cứ phát hiện mắc buồng trứng đa nang là cứ phải vội vàng đi làm thụ tinh ống nghiệm.

Chị cần đi thăm khám để biết chị có thể có thai tự nhiên hay không, hoặc nếu không được thì có thể dùng các biện pháp khác để hỗ trợ, nếu vẫn không được nữa thì mới nên làm thụ tinh ống nghiệm.

Buồng trứng đa nang là một yếu tố cần chú ý khi cho thuốc hoặc lên phác đồ điều trị, vì buồng trứng đa nang cũng là một nguy cơ có thể dẫn đến quá kích buồng trứng. Liều thuốc sử dụng ra sao, phác đồ như thế nào, khi đó bác sĩ trực tiếp thăm khám cho chị sẽ quyết định. Chị hãy yên tâm rằng là, các phác đồ mới và thuốc mới hiện nay đã làm giảm rất nhiều tỉ lệ quá kích. Hiện nay, với các phác đồ kích thích mới và việc trữ lạnh phôi, tỉ lệ quá kích buồng trứng đã được giảm đi rất nhiều. Thậm chí trên thế giới, có nhiều học giả đã lạc quan nói rằng sẽ không còn quá kích buồng trứng nữa.

Về việc quá kích buồng trứng có nguy hiểm hay không, thì quá kích buồng trứng nếu không được điều trị dẫn đến giai đoạn nặng sẽ rất nguy hiểm. Vì thế, chị nên đi khám đúng lịch hẹn của bác sĩ, tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ để phát hiện sớm các nguy cơ gây nên quá kích buồng trứng. Nếu được điều trị sớm, nguy cơ biến thành quá kích buồng trứng nặng sẽ không xảy ra và sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của chị.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM