Phụ nữ sau sinh bị “ớn lạnh” hạ huyết áp, em bé sơ sinh hay nôn trớ có nguy hiểm không?

Trần Văn Tinh
Con em được năm tuần tuổi hay bị trớ sau khi bú. Mẹ cháu thỉnh thoảng hay bị lạnh đột ngột, huyết áp tụt 97/69. Nhờ bác sĩ vui lòng tư vấn giúp tình trạng của vợ và con em. Xin cảm ơn bác sĩ
THS.BS NGUYỄN THU VÂN
Bác sĩ
Trung tâm Sơ sinh
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào anh!

Trẻ nhỏ thường dễ gặp vấn đề nôn trớ do tư thế giải phẫu đường tiêu hóa của trẻ. Có các biện pháp hỗ trợ giảm nôn cho bé như tư thế đầu cao sau bú, tư thế bú đúng để trẻ không bị nuốt hơi khi bú, vỗ ợ hơi cho bé để đẩy bớt hơi trong dạ dày của bé ra ngoài, cho trẻ bú mẹ để trẻ dễ tiêu hóa hơn, tránh sử dụng sữa công thức gây đầy bụng, khó tiêu cho trẻ…

Tuy nhiên, nôn có thể liên quan đến các bệnh lý đường tiêu hóa (viêm dạ dày ruột, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, dị ứng với sữa, hẹp môn vị…) hay bệnh lý ngoài đường tiêu hóa (rối loạn chuyển hóa, tim mạch…). Trẻ nôn có thể ở nhiều mức độ nhẹ, vừa, nặng và có thể kèm theo các triệu chứng khác như mất nước, rối loạn điện giải và ảnh hưởng đến tăng trưởng của trẻ.

Thời điểm xuất hiện nôn của trẻ cũng có thể do các bệnh lý khác nhau. Ở đây anh chỉ cho biết em bé 5 tuần tuổi bị nôn sau bú mà chưa cho biết mức độ nôn? Tính chất dịch nôn của bé? Thời điểm em bé bắt đầu bị nôn từ khi nào? Có liên tục bị nôn không? Có ảnh hưởng đến tăng cân của trẻ không?… Vì vậy, anh nên cho trẻ tới khám và được tư vấn cụ thể để gia đình yên tâm.

Về vấn đề của mẹ cháu: những cơn lạnh đột ngột còn hay gọi là những cơn “ớn lạnh”, có thể liên quan đến phản xạ tiết sữa của mẹ. Huyết áp của mẹ là 97/69 nhưng anh chưa cho biết huyết áp bình thường của mẹ em bé là bao nhiêu? Các cơn ớn lạnh và huyết áp tụt có kèm theo triệu chứng khác như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…? Sau sinh mẹ có ăn uống, nghỉ ngơi được tốt không?

Phụ nữ sau sinh sức khỏe thường yếu, sức đề kháng giảm có thể rất dễ mắc các tình trạng bệnh lý nhiễm khuẩn. Vì vậy, nếu trình trạng sức khỏe của mẹ không tốt nên được đến thăm khám chuyên khoa để đảm bảo sức khỏe cho mẹ.

Chúc gia đình anh sức khỏe và hạnh phúc! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, anh có thể gửi câu hỏi về cho chương trình để được hỗ trợ tư vấn với các chuyên gia. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM