Kiến Thức Y Khoa (Phụ Sản)

Tiến bộ y học giúp phụ nữ tuổi 45, 50 sinh con khỏe mạnh

Sự tiến bộ của y học ngày nay cho phép phụ nữ ở tuổi 45, 50 vẫn thể thực hiện được ước mơ sinh con. Trong số đó, thậm chí có trường hợp đã bước vào thời kỳ mãn kinh.

Tiến bộ y học giúp phụ nữ tuổi 45, 50 sinh con khỏe mạnh

Tiến bộ của y học hiện đại đã giải tỏa nỗi lo “phụ nữ 45, 50 tuổi có sinh con được không?”

Tuổi nào cũng có thể sinh con

Độ tuổi sinh sản của phụ nữ tính từ tuổi 15 đến 44. Ngoại trừ một vài trường hợp hiếm gặp, hầu hết phụ nữ tuổi 45, 50 trở lên không thể có thai một cách tự nhiên.

Lý do là sau độ tuổi 45, cơ quan sinh sản và sức khỏe toàn thân của người phụ nữ không còn sẵn sàng cho việc thụ thai, mang thai và sinh nở. Trong đó quan trọng nhất là tình trạng suy giảm chức năng buồng trứng ở phụ nữ khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Lúc này số lượng trứng có khả năng thụ thai rất thấp. Mặt khác, dù có thể thụ thai thì nguy cơ bé sinh ra chậm phát triển trí tuệ và vận động cao (do mẹ càng lớn tuổi, các nhiễm sắc thể trong trứng dễ bị dính vào nhau, gây các bệnh liên quan đến rối loạn nhiễm sắc thể như hội chứng Down, Edwards…).

Xem thêm
  • >> Độ tuổi sinh con tốt nhất của phụ nữ

May mắn là ngày nay, nhờ sự tiến bộ của y học nên phụ nữ 45, 50 tuổi vẫn có thể sinh con được bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm – xin trứng. Như vậy, phụ nữ trên 45 tuổi, thậm chí đã mãn kinh vẫn có thể mang thai, sinh con khỏe mạnh với phôi được tạo thành từ trứng của một người phụ nữ trẻ tuổi (20 – 35 tuổi) khác.

Trên thế giới, phương pháp hỗ trợ sinh sản này đã được thực hiện lần đầu vào năm 1984. Còn ở Việt Nam, ca thụ tinh trong ống nghiệm – xin trứng đầu tiên được thực hiện thành công vào năm 1999. Từ đó đến nay, phương pháp này trở thành “phép nhiệm màu” cho phụ nữ trên 45 tuổi mong mỏi sinh con, và cả những trường hợp người vợ bị suy buồng trứng sớm, vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân hay thụ tinh trong ống nghiệm nhiều lần thất bại.

Tiến bộ y học giúp phụ nữ tuổi 45, 50 sinh con khỏe mạnh

Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ tư vấn độ tuổi 45 có nên sinh con không

Sinh con ở tuổi 45 – 50: những điều cần lưu ý

Phụ nữ lớn tuổi khi có ý định sinh con cần biết trước những nguy cơ để chuẩn bị tâm lý, sức khỏe vượt qua bởi chắc chắn rằng quá trình mang thai, sinh nở sẽ vất vả hơn bình thường.

–          Mẹ lớn tuổi mang thai nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tiền sản giật, sản giật… cao hơn. Quá trình mang thai cũng dễ khiến các bệnh mãn tính đã mắc phải trước đó (nếu có) trở nên tăng nặng.
–          Tăng nguy cơ sinh non, sảy thai, thai nhẹ cân
–          Thường phải mổ lấy thai
–          Với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm – xin trứng: trứng được thụ tinh là trứng hiến tặng của người phụ nữ độ tuổi dưới 35, có chất lượng tốt không có nghĩa là con sinh ra chắc chắn khỏe mạnh. Trường hợp này, thai nhi vẫn có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến rối loạn nhiễm sắc thể, bằng tỷ lệ mắc của thai nhi có mẹ cùng độ tuổi của người cho trứng.

Chính vì những biến chứng thai kỳ dễ xảy ra hơn, phụ nữ trên 45 tuổi sinh con cần được bác sĩ sản khoa theo dõi sát sao quá trình phát triển của thai nhi, cũng như sức khỏe mẹ bầu.

BÌNH MINH

Hotline: 1800 6858