Loạn thị (astigmatism) là một tật khúc xạ của mắt khiến hình ảnh thu được bị mờ nhòe hoặc biến dạng do giác mạc (hoặc thấu kính mắt) có hình dạng không đều, dẫn đến các tia sáng hội tụ không chính xác trên võng mạc. Vậy người mắc loạn thị có cần đeo kính không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Người bị loạn thị có cần đeo kính không?
Có, người bị loạn thị nên đeo kính để nhìn rõ hơn, giảm áp lực điều tiết cho mắt. Tuy nhiên, người loạn thị có cần đeo kính hay không cũng phụ thuộc vào mức độ loạn thị, triệu chứng và nhu cầu thị lực. Nếu loạn thị rất nhẹ (và không ảnh hưởng đến thị lực), có thể không cần đeo kính. Ví dụ, ở mức loạn thị nhẹ như 0.25-0.75 đi-ốp và không có triệu chứng, mắt có khả năng điều tiết tốt, thị lực rõ ràng, có thể không cần đeo kính. (1)
Tuy nhiên, loạn thị có thể thay đổi theo thời gian và trở nên nặng hơn, lúc này, người mắc loạn thị cần đeo kính để cải thiện thị lực. Đặc biệt với trẻ em, mắc loạn thị nhưng không đeo kính trong thời gian dài có thể gây nhược thị.
Người loạn thị thường cần đeo kính nếu loạn thị có độ từ 1 đi-ốp trở lên. Song, trong nhiều trường hợp người có độ loạn thị dưới 1 đi-ốp vẫn phải đeo kính, do loạn thị thường đi chung với tật khúc xạ khác như cận thị hay viễn thị.
Bị loạn thị không đeo kính có sao không?
Với tình trạng loạn thị nhẹ, việc không đeo kính thường ít gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, về lâu dài, người bị loạn thị nhưng không đeo kính có thể đối mặt với nhiều vấn đề, tùy theo độ loạn thị và độ tuổi:
Ở trẻ em: có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng học tập của trẻ, cũng như ảnh hưởng đến khả năng phát triển thị giác bình thường. Đặc biệt trẻ em thường không tự nhận biết được mình có vấn đề về thị lực, kể cả đã có triệu chứng rõ ràng như nhìn mờ, dễ mỏi mắt, chóng mặt… Do đó, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám mắt định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị tật khúc xạ nếu cần.
Người lớn: ở người loạn thị nhẹ (dưới 1 đi-ốp) thường ít ảnh hưởng kể cả khi không đeo kính. Độ loạn thị trên 1 đi-ốp có thể gây mỏi mắt, đau đầu, hoa mắt khi đọc sách, dùng máy tính, lái xe… về lâu dài có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc, chất lượng cuộc sống.
Các loại kính điều chỉnh loạn thị
Dưới đây là một số loại kính người mắc loạn thị hay tật khúc xạ khác có thể đeo:
Kính gọng (spectacles): loại kính phổ biến nhất, dễ sử dụng, đa dạng về mức chi phí và chức năng (như chống ánh sáng xanh, chống chói, chống đọng nước…). Thích hợp cho hầu hết mọi người, mọi độ tuổi.
Kính áp tròng mềm (soft toric lenses): kính ôm sát giác mạc, thẩm mỹ, phù hợp cho người không tiện hay không thích đeo kính gọng. Kính áp tròng mềm cũng dễ thích nghi, phù hợp để dùng hàng ngày, tuy nhiên cần lưu ý vệ sinh kỹ lưỡng. Tuy nhiên, kính mềm có thể không rõ nét hay phù hợp cho người có tật khúc xạ cao.
Kính áp tròng cứng (RGP): kính làm bằng nhựa cứng, có thể gây khó chịu, cộm, cần thời gian để làm quen. Kính có thể dùng cho người có độ loạn thị cao.
Kính áp tròng Ortho-K: đây là loại kính áp tròng cứng đeo ban đêm, có thể tạm thời làm phẳng giác mạc, giúp người dùng nhìn rõ vào ban ngày mà không cần kính. Tuy nhiên, loại kính này thường đắt tiền và chỉ có tác dụng tạm thời.
Người mắc tật khúc xạ nói chung và loạn thị nói riêng có thể dùng kính áp tròng hoặc kính gọng để cải thiện thị lực.
Các giải pháp thay thế cho việc đeo kính
Phẫu thuật điều trị khúc xạ là cách an toàn, hiệu quả thay thế cho việc đeo kính. Hiện có nhiều phương pháp phẫu thuật khúc xạ như:
LASIK: tạo vạt giác mạc, dùng laser điều chỉnh độ cong giác mạc.
SMILE: công nghệ mới hơn LASIK, độ an toàn rất cao, không tạo vạt, ít khô mắt, hồi phục nhanh.
PRK: bóc lớp biểu mô giác mạc, dùng laser điều chỉnh, phù hợp giác mạc mỏng.
Ngoài phẫu thuật khúc xạ, một số phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh cũng có thể giải quyết tật khúc xạ mắt, ví dụ phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo (IOL): điều trị đục thủy tinh thể, đồng thời thủy tinh thể nhân tạo cũng có thể giải quyết tật khúc xạ của mắt.
Trung tâm Mắt Công nghệ cao, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM là địa chỉ khám và điều trị tật khúc xạ uy tín tại TP.HCM. Với đội y bác sĩ giàu kinh nghiệm, hệ thống máy phẫu thuật hiện đại VISUMAX 800, MEL 90 cùng các máy chẩn đoán hiện đại, khách hàng sẽ có trải nghiệm điều trị an toàn, hiệu quả, chất lượng với chi phí hợp lý.
ThS.BS Dương Minh Phúc, Trung tâm Mắt Công nghệ cao, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM kiểm tra sức khỏe mắt cho khách hàng.
Trên đây là bài viết BVĐK Tâm Anh đã giải đáp thắc mắc người mắt loạn thị có cần đeo kính không. Tùy thuộc vào độ loạn thị, nhu cầu thị lực mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể cho mỗi người. Người có tật khúc xạ nên khám định kỳ để theo dõi sức khỏe mắt, can thiệp điều trị nếu cần thiết.
Cập nhật lần cuối: 20:00 22/12/2025
Chia sẻ:
Nguồn tham khảo
Astigmatism. (2025, July 16). Cleveland Clinic. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/8576-astigmatism#management-and-treatment