Kiến Thức Y Khoa (Phụ Sản)

Khám phụ khoa cho phụ nữ chưa chồng, chưa quan hệ tình dục

Hỏi:

Các bác sĩ ơi, cho em hỏi là 2 kỳ kinh gần đây em có kinh nguyệt thất thường, cụ thể là có tháng trễ 1 tuần, có tháng trễ hơn chục ngày. Lúc ra kinh thì đau bụng nhiều đến toát mồ hôi, khiến nhiều lúc em không làm được việc gì. Như vậy em có bị làm sao không, có cần đi khám không? Và một điều nữa, em là phụ nữ chưa có chồng, chưa quan hệ tình dục thì đi khám phụ khoa có ảnh hưởng gì không? Em xin cảm ơn!

Mai Hồng Loan (đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội)

Đáp:

Xin chào bạn Hồng Loan!

Trước tiên xin trả lời bạn là việc đi khám phụ khoa định kỳ (6 tháng – 1 năm/lần) rất cần thiết đối với phụ nữ, kể cả những phụ nữ chưa kết hôn, chưa quan hệ tình dục. Bởi vì phụ nữ nói chung rất dễ mắc bệnh phụ khoa do cấu tạo cơ quan sinh dục ở nữ giới có phần mở ra phía bên ngoài da, mặt khác lại nằm ở vị trí giữa nơi tiểu tiện và đại tiện nên có nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn. Nguyên nhân khác nữa đó là việc vệ sinh vùng kín không đúng cách, mặc quần lót quá chật, dùng chung đồ với người bị bệnh phụ khoa… khiến phụ nữ dù chưa có chồng, chưa từng quan hệ tình dục cũng có thể mắc bệnh phụ khoa.

Khám phụ khoa cho phụ nữ chưa chồng, chưa quan hệ tình dụcTâm lý chung của phụ nữ chưa chồng, chưa từng quan hệ tình dục là thường e ngại việc đi khám bệnh phụ khoa.

Đặc biệt, ở phụ nữ chưa kết hôn, chưa quan hệ tình dục lần nào càng cần lưu ý đến việc khám phụ khoa định kỳ để ngăn ngừa nguy cơ bệnh phụ khoa làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Nhiều trường hợp chị em chưa có chồng ngại đi khám phụ khoa đến khi kết hôn thì phát hiện bị tắc vòi trứng lúc nào không hay, dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn.

Trường hợp của bạn bị trễ kinh, đau bụng nhiều ở ngày có kinh nguyệt cần được các bác sĩ phụ khoa thăm khám và có hướng giải quyết kịp thời. Đa phần đây không phải là triệu chứng của bệnh phụ khoa nguy hiểm, nhưng không loại trừ khả năng bị viêm u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm sinh dục…

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng việc khám phụ khoa tại Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh sẽ diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng, cho kết quả tầm soát chính xác và đặc biệt là bảo vệ tính riêng tư tuyệt đối cho bệnh nhân. Đối với những phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục, các chuyên gia, bác sỹ ở Bệnh viện Tâm Anh sẽ có cách thăm khám phù hợp nhằm không làm tổn thương màng trinh. Nếu bắt buộc phải tầm soát bệnh bằng cách tác động vào màng trinh, bác sỹ sẽ tham vấn ý kiến của bệnh nhân nữ chưa từng quan hệ, chưa có chồng, và sẽ chỉ tiến hành khám phụ khoa khi nhận được sự đồng ý của bệnh nhân.

Bạn có thể gọi đến tổng đài tư vấn để đặt hẹn trước lịch khám, chọn bác sỹ khám phụ khoa cho mình tại bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh thông qua tổng đài miễn phí 18006858 (hoạt động 24/7).

Hotline: 1800 6858