BSNT.CKI Tôn Minh Trí

BSNT.CKI Tôn Minh Trí

Bác sĩ Khoa Cấp cứu
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

GIỚI THIỆU

“Bác sĩ ở khoa Cấp cứu phải nhanh nhẹn, chính xác và an toàn. Nhiều trường hợp bệnh nhân hôn mê, nhờ bác sĩ cấp cứu kịp thời xử trí nên người bệnh hồi tỉnh ngoạn mục ngay sau đó.” Đó là chia sẻ của bác sĩ Tôn Minh Trí, khoa Cấp cứu, BVĐK Tâm Anh TP.HCM khi nói về chuyện đời, chuyện nghề.

Tốt nghiệp Bác sĩ Nội trú trường Đại học Y Dược TP.HCM chuyên ngành Truyền máu Huyết học nhưng bác sĩ Tôn Minh Trí quyết tâm theo đuổi lĩnh vực Hồi sức Cấp cứu. Công việc với tính chất “cứu sống người thấy được ngay” thu hút anh. 

Bệnh nhân vào khoa cấp cứu trong tình trạng nguy kịch tính mạng, bác sĩ nỗ lực hết mình cứu chữa, chỉ trong vòng 24 giờ, người bệnh tỉnh lại. Đồng thời, nhờ có kiến thức về Huyết học nên bác sĩ Trí chủ động hỗ trợ hội chẩn ngay tại khoa, tìm ra vấn đề ở người bệnh và xử trí kịp thời.

Theo bác sĩ Trí, năng lượng tích cực của các bác sĩ trong mỗi ca trực là điều kiện then chốt để cho ekip trực cùng làm việc hiệu quả. Nhớ lại ca bệnh nhồi máu cơ tim vừa vô cấp cứu, vừa đo điện tim xong, người bệnh lên cơn rung thất (tình trạng nhịp tim tăng lên, xung điện phát bất thường khiến tâm thất rung động bất thường, nguy cơ tử vong nhanh chóng). Lúc này, ê kip bác sĩ cấp cứu liền nhồi tim, sốc điện 3 lần, chích thuốc Adrenalin sau đó tới Amiodaron, cuối cùng giúp người bệnh có tim trở lại, sau đó đưa đến khoa can thiệp tim mạch. Nghĩ lại, chỉ cần lúc đó bác sĩ và ekip trực mệt mỏi, ít lo lắng cho người bệnh đó, có lẽ người bệnh đó không qua khỏi. Chính sự sống mạnh mẽ của những người bệnh là động lực cho các bác sĩ và nhân viên y tế khoa cấp cứu.

Chính những khoảnh khắc đưa người bệnh trở về cuộc sống trong tức khắc đã thôi thúc bác sĩ Trí phải luôn giữ tinh thần tích cực. Gần 15 năm nghiên cứu và học tập trong lĩnh vực y khoa, bên cạnh các ca bệnh được cứu sống ngoạn mục tại khoa cấp cứu, bác sĩ Trí cũng chứng kiến nhiều người bệnh phải ra đi dù ê kíp đã nỗ lực hết sức. Những “khoảng lặng” ấy là động lực để anh không ngừng cố gắng trau dồi kiến thức, học hỏi phát triển năng lực.

Với một ca bệnh nặng, khoa Cấp cứu tiếp nhận vừa cấp cứu cho người bệnh qua khỏi nguy hiểm, vừa cố gắng chẩn đoán bệnh chính xác nhất có thể để tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị phía sau đó.

Dù công việc nhiều áp lực, anh chưa bao giờ thấy chán nản với nghề bác sĩ Cấp cứu. Thậm chí, anh muốn làm việc tại môi trường chuyên nghiệp với trang thiết bị y tế hiện đại và những “cây đa cây đề” trong ngành Y để được học hỏi, trau dồi, hoàn thiện mình mỗi ngày. Vì lẽ đó, bác sĩ CKI Tôn Minh Trí chọn BVĐK Tâm Anh là nơi gắn bó. Đây cũng là môi trường mà người bệnh được hưởng nhiều lợi ích nhất, được chăm sóc sức khỏe ngay tức khắc, chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Hiện anh đang làm việc tại khoa Cấp cứu BVĐK Tâm Anh TP.HCM.

xem thêm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn xử trí sốt cao co giật ở trẻ em tại nhà đúng cách

Sốt không còn xa lạ với trẻ nhỏ nhưng sốt cao dẫn đến co giật khiến nhiều phụ huynh vô cùng lo lắng. Nhiều bậc cha mẹ chưa hiểu đúng và xử trí đúng cách dẫn đến có khả năng gây hại cho trẻ. Vậy xử trí sốt cao co giật ở trẻ em như thế nào là...

Xét nghiệm nước tiểu khi nào cần thực hiện? Quy trình ra sao?

Xét nghiệm nước tiểu là một phân tích sức khỏe nhằm phát hiện và quản lý một số rối loạn như nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh lý về thận hay tiểu đường. Xét nghiệm nước tiểu là gì? Xét nghiệm nước tiểu là một dạng xét nghiệm được thực hiện...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM