Vàng da sơ sinh

Đinh Công Tú
Con em mới sinh được 6 ngày, bé bị vàng da. Nhờ bác sĩ tư vấn nên làm thế nào?
TTUT.BS.CKII LÊ TỐ NHƯ
Trưởng khoa
Trung tâm Sơ sinh
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào anh,

Vàng da là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. 60% trẻ sơ sinh đủ tháng có hiện tượng vàng da, với trẻ sinh non, tỷ lệ này cao hơn (80%).

Vàng da có hai loại gồm vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý:

– Vàng da sinh lý thường xuất hiện từ ngày thứ ba sau sinh, vàng nhẹ, vàng sáng, trẻ ăn, ngủ bình thường. Vàng da sinh lý không cần điều trị. Hiện tượng này sẽ hết sau hai tuần tuổi. Với vàng da bệnh lý, trẻ xuất hiện vàng da sớm hơn (< 48 giờ tuổi, có thể trong những giờ đầu sau sinh), vàng da thường đậm, tiến triển nhanh. Trường hợp nặng trẻ có thể bú kém, bỏ bú, co giật… do tổn thương thần kinh.

– Vàng da bệnh lý có thể do nhiều nguyên nhân hay gặp nhất gồm bất đồng nhóm máu mẹ con hệ ABO hoặc Rh, thiếu men G6PD, bất thường về hồng cầu, nhiễm trùng… Những trường hợp này cần được chẩn đoán và điều trị sớm, tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Em bé nhà anh sáu ngày tuổi bị vàng da nhưng anh chưa cho biết bé vàng đến đâu (vàng đến ngực hay vàng đến chân…) cháu vẫn ăn ngủ bình thường? Cháu đẻ đủ tháng? Cân nặng cháu bao nhiêu? Nếu cháu sinh đủ tháng, cân nặng tốt, vàng da mực độ nhẹ vẫn ăn ngủ tốt, đi phân bình thường thì có thể trẻ bị vàng da sinh lý. Tuy nhiên, tốt nhất anh nên đưa bé đi khám để được tư vấn cụ thể hơn.

Chúc bé và gia đình anh sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, anh có thể gửi câu hỏi về cho chương trình hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tại Hà Nội 1800 6858 và tại TP HCM 028 7102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM