Trẻ bị não úng thủy sống được bao lâu? Tuổi thọ như thế nào?

Trần Khánh An
Xin chào bác sĩ, tôi vừa sinh bé đầu lòng được hơn 5 tháng. Tuy nhiên, dạo gần đây tôi để ý thấy kích thước đầu của bé tăng nhanh, to hơn đầu của những đứa trẻ cùng độ tuổi. Tôi có đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra thì bác sĩ nói bé bị não úng thủy và cần được điều trị càng sớm càng tốt. Bác sĩ cho tôi hỏi, bé nhà tôi có thể sống được bao lâu? Sau khi điều trị, sức khỏe và tuổi thọ của bé sẽ như thế nào?
TS.BS CAM NGỌC PHƯỢNG
TS.BS CAM NGỌC PHƯỢNG
Giám đốc
Trung tâm Sơ sinh
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Não úng thủy là tình trạng tích tụ bất thường của dịch não tủy bên trong não thất khiến tâm thất mở rộng, tạo áp lực lên các mô não xung quanh. Não úng thủy được gây ra do sự mất cân bằng giữa lượng dịch não tủy được tạo ra và lượng dịch não tủy được cơ thể hấp thụ vào máu. Do đó, dịch não tủy không được hấp thụ hay thoát ra ngoài khiến dịch bị ứ đọng bên trong não thất, tràn qua các không gian xung quanh não và tủy sống, gây tổn thương hệ thần kinh và não bộ của bé, thậm chí là tử vong. (1)

Dịch não tủy là một chất lỏng không màu có vai trò:

  • Giảm nhẹ các tổn thương cho chấn động cơ học từ bên ngoài đến hệ thống não bộ, bảo vệ đệm não và cột sống;
  • Vận chuyển chất dinh dưỡng đến não và tủy sống đồng thời mang chất thải não và tủy sống ra ngoài;
  • Điều chỉnh áp suất bên trong não.

trẻ bị não úng thủy sống được bao lâu

Trẻ bị não úng thủy sống được bao lâu? 

Trên thực tế, không có phương pháp nào có thể xác định được tuổi thọ của trẻ bị não úng thủy. Tiên lượng sống và diễn biến của bệnh sẽ thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm nguyên nhân gây bệnh, mức độ nghiêm trọng của bệnh, thời gian phát hiện bệnh, cách điều trị và thời điểm điều trị.

Hầu hết trẻ bị não úng thủy sẽ được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cấy ống Shunt có van nhằm dẫn lưu dịch não tủy ra khỏi não thất đến cơ quan có thể hấp thụ nó một cách dễ dàng (vùng bụng hoặc buồng trong của tim). Từ đó, dịch não tủy sẽ được duy trì ở mức bình thường, ngăn ngừa các tổn thương lên não bộ do tình trạng tích tụ dịch não tủy gây ra. Tuy nhiên, việc điều trị này không thể khắc phục những tổn thương lên não bộ do bệnh gây ra. Do đó, nếu não của bé đã bị tổn thương trước khi chẩn đoán, bé sẽ có thể cần thực hiện thêm một số phương pháp điều trị bổ sung để cơ thể có thể hồi phục đến mức tối đa. Từ đó, trẻ được điều trị não úng thủy kịp thời vẫn có thể có một cuộc sống lâu dài. 

Dịch não tủy tích tụ tạo áp lực lên các mô não xung quanh
Dịch não tủy tích tụ tạo áp lực lên các mô não xung quanh

Tỷ lệ sống sót khi trẻ bị não úng thủy

Tỷ lệ sống sót của trẻ bị não úng thủy sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố: (2)

  • Các triệu chứng bệnh đã xuất hiện: Các triệu chứng này xuất hiện dựa trên mức độ tổn thương của não bộ do sự tích tụ dịch não tủy gây ra;
  • Thời điểm phát hiện bệnh và được chẩn đoán: Trẻ mắc bệnh não úng thủy nếu được phát hiện và điều trị sớm, sẽ ngăn chặn được các tổn thương nghiêm trọng đến não bộ và tủy sống;
  • Phản ứng của trẻ đối với việc điều trị: Tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp điều trị có thể mang lại hiệu quả cao đối với bé này nhưng lại không thật sự hiệu quả đối với bé kia.

Theo thống kê cho thấy, đối với trẻ bị não úng thủy, nếu không được điều trị, có khoảng 50% bé sẽ tử vong trước 3 tuổi và khoảng 80% bé sẽ tử vong trước khi trưởng thành. Tuy nhiên, nếu bé được chẩn đoán và điều trị não úng thủy sớm, tỷ lệ sống của bé cao. Bé sau khi đã được điều trị vẫn có thể phát triển khỏe mạnh và đến trường như những đứa trẻ khác. Do đó, việc điều trị cho trẻ mắc bệnh này là vô cùng cần thiết. 

Trung tâm Sơ sinh Hệ thống BVĐK Tâm Anh quy tụ đội ngũ bác sĩ Nhi-Sơ sinh khoa có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, tay nghề cao cùng sự hỗ trợ của hệ thống máy móc tối tân, kỹ thuật hiện đại sẽ tư vấn, kiểm tra và điều trị bệnh não úng thủy ở trẻ theo phương pháp phù hợp, hiệu quả và hiện đại nhất. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ tư vấn và hướng dẫn các bậc phụ huynh cách để chăm sóc trẻ an toàn sau khi đã được điều trị, giúp bé nhanh chóng hồi phục sức khỏe và hạn chế các nguy cơ tái phát bệnh não úng thủy ở trẻ.

Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện các dấu hiệu bất thường có liên quan đến bệnh não úng thủy ở trẻ sơ sinh, bố mẹ hãy liên hệ ngay đến khoa Nhi-Sơ Sinh, BVĐK Tâm Anh để được bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán và có những chỉ định, phương pháp điều trị phù hợp.

Để được tư vấn và thăm khám với các chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm Sơ sinh, Hệ thống BVĐK Tâm Anh, các cặp đôi vui lòng liên hệ đến:

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp các thắc mắc về vấn đề “Trẻ bị não úng thủy sống được bao lâu?”. Nếu bạn biết thêm thông tin về sự phát triển và những vấn đề sức khỏe khác của trẻ, hãy liên hệ đến các kênh thông tin bệnh viện để được bác sĩ Nhi-Sơ sinh Hệ thống BVĐK Tâm Anh hỗ trợ!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM