Tiêm vaccine Covid-19 mũi 1 sau đó phát hiện mang thai 5 tuần có làm sao không?

Phạm Thị Thêm
Theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì chỉ nên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho thai phụ mang thai từ 13 tuần, nhưng em đã lỡ tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca được 1 tuần rồi mới phát hiện mình đã có thai 5 tuần. Vậy thai nhi có bị ảnh hưởng gì không ạ? Đối với mũi tiêm thứ 2 (2 tháng sau mũi tiêm 1) thì em có nên tiêm tiếp không hay tạm đình chỉ? Nên tiêm tiếp vaccine AstraZeneca, hay có thể tiêm mix loại vaccine Covid-19 nào ạ? Em cảm ơn bác sĩ và mong nhận được sự tư vấn từ bác sĩ ạ.
BS DƯƠNG VIỆT BẮC
Bác sĩ
Trung tâm Sản Phụ khoa
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 3802/QĐ-BYT về Hướng dẫn tạm thời Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19, có bổ sung về việc tiêm vaccine cho phụ nữ có thai > 13 tuần. Để đánh giá cho sản phụ có đủ điều kiện không, bạn cần đến khám sàng lọc tại cơ sở/ trung tâm tiêm chủng để đánh giá nguy cơ trước tiêm. Bác sĩ sẽ khám, đánh giá tình trạng sản phụ, tình trạng thai, các yếu tố tiền sư dị ứng, bệnh lý toàn thân, giải thích các lợi ích cũng như nguy cơ của việc tiêm vaccine Covid-19.

Trường hợp của bạn thì hiện tại chưa có một bằng chứng nào vê việc vaccine covid-19 gây ảnh hưởng đến những thai nhi dưới 12 tuần. Tuy vậy, trường hợp của bạn cần được theo dõi thai kì sát sao và làm đầy đủ các xét nghiệm về sàng lọc dị tật thai. Hiện tại các loại vaccine Covid-19 tại Việt Nam đều có thể sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú, vì vậy nếu mũi 1 bạn tiêm vaccine Astrazeneca thì mũi 2 bạn hoàn toàn có thể tiêm vaccin Astrazeneca theo đúng lịch hẹn.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM