Tiêm vaccine Astrazeneca giai đoạn thai sớm có sao không?

Khanh Nguyen
Ngày đầu kỳ kinh cuối của em là 28/8. Em vừa tiêm vaccine Covid-19 loại Astrazeneca mũi 1 ngày 22/9. Nay ngày 29/9 em thử que thì phát hiện mang thai. Vậy việc em tiêm vaccine giai đoạn thai sớm có sao không? Và loại vaccine là Astrazeneca có ảnh hưởng dị tật thai nhi không? Cảm ơn bác sĩ.
BS.CKI HỒ THỊ KHÁNH QUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Sản Phụ khoa
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Theo các dữ kiện hiện có, vaccine ngừa Covid-19 tương đối an toàn với thai nhi, tuy nhiên vẫn cần thêm thời gian nghiên cứu các tác động về lâu dài. Trong bối cảnh đại dịch hiện nay, cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ, các Hiệp hội Sản Phụ khoa khuyến cáo phụ nữ trước khi mang thai và có ý định mang thai nên tiêm ngừa vaccine Covid-19.

Hiện nay, quy định Bộ Y tế Việt Nam chỉ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho thai phụ 13 tuần thai trở lên, có thể nhắc lại mũi 2 khi thai được 13 tuần. Tuy nhiên, nếu bạn đã tiêm mà sau đó phát hiện có thai thì cũng không nên lo lắng vì chưa có bằng chứng về việc vaccine ảnh hưởng hoặc gây dị tật thai nhi. Nhớ khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai và không nên bỏ qua giai đoạn khám thai 11 tuần – 13 tuần 6 ngày bạn nhé! Bạn có thể đến khám tại các cơ sở y tế có khoa tiền sản để được tầm soát và phát hiện sớm bất thường nếu có.

Trung tâm Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, triển khai đa dạng các gói thăm khám và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho phụ nữ, sẵn sàng hỗ trợ bạn. Rất mong sớm được đón tiếp bạn đến thăm khám!

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM