Thai bị thoát vị rốn phải làm sao?

Nguyễn Hà
Chào bác sĩ, em đang có thai được 18 tuần, lúc siêu âm ở tuần 14 bác sỹ có nói thai của em bị thoát vị rốn, trong khối thoát vị có gan, dạ dày, ruột và ít dịch. Bác sĩ khuyên em không nên giữ nhưng vợ chồng em quyết định sẽ giữ lại con. Cho em hỏi trường hợp thai nhi của em như vậy thì sau khi sinh ra có thể phẫu thuật được không? Nếu phải khám tổng thể để chuẩn bị cho việc sinh bé ra là được phẫu thuật ngay thì em nên khám ở tuần bao nhiêu, tại bệnh viện nào? Tại bệnh viện mình có điều trị được cho trường hợp của em không? Em cảm ơn ạ.
THS.BS ĐINH THỊ HIỀN LÊ
Bác sĩ
Trung tâm Sản Phụ khoa
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn!

Thường thai nhi bị thoát vị rốn có nguy cơ về NST rất lớn, nên việc đầu tiên để chẩn đoán thoát vị rốn bạn cần phải thực hiện: chọc ối để làm xét nghiệm nhiễm sắc đồ để xem có bị bất thường về NST hay không.

Thứ hai, khi một thoát vị rốn lại có cả gan, ruột, dạ dày đi ra ngoài thì đó là khối thoát vị rất lớn. Việc này kéo theo tổ chức phần bụng ra ngoài làm cột sống của em bé bị biến dạng, đây là một trong nhưng hệ luỵ do thoát vị rốn có thể xảy ra.

Tiếp theo, khi khối thoát vị lớn như vậy mà có thể phẫu thuật thì cũng rất khó khăn, vì việc đẩy được cả gan, dạ dày, ruột từ bên ngoài vào trong đòi hỏi phải có thời gian rất dài mới có thể đẩy được cả khối đó vào bên trong. Vì mình không thể đẩy vào cùng một lúc, vì việc làm đột ngột này sẽ làm tăng áp lực lên tĩnh mạch cửa gây nguy hiểm, em bé ra đời cũng không thể sống được.
Việc phẫu thuật rất phức tạp và thường phẫu thuật đó tại BVĐK Tâm Anh chưa thực hiện, sẽ thực hiện tại các bệnh viện lớn như Khoa Nhi BV Việt Đức, BV Nhi Thuỵ Điển. Tuy nhiên, việc thăm khám, theo dõi để tiên lượng bạn có thể thực hiện tại BVĐK Tâm Anh, bác sĩ tư vấn xem bạn có nên tiếp tục giữ thai để theo dõi hoặc đình chỉ thai. Trong trường hợp giữ thai thì bạn cần làm những việc gì để chuẩn bị tốt nhất cho em bé khi ra đời.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

 

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM