Tại sao bé sinh đủ ngày đủ tháng, mẹ không có bệnh lý nào nhưng lại bị nhiễm trùng sơ sinh nặng?

Trần Thị Minh Huệ
Tại sao bé sinh đủ ngày đủ tháng cân nặng 3,450kg, vừa mới sinh ra tại bệnh viện phụ sản lớn uy tín tại Thành phố lớn lại bị nhiễm trùng sơ sinh nặng, dù trước đó mang thai mẹ không có bất cứ bệnh lý nào, kể cả những bị nhiễm trùng? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ.
TS.BS ĐỖ HỮU THIỀU CHƯƠNG
Phó giám đốc
Trung tâm Sơ sinh
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào anh chị,

Bé có thể đã bị nhiễm trùng sơ sinh sớm. Nhiễm trùng sớm ở trẻ sơ sinh khi khởi phát trong vòng 72 giờ đầu sau sanh, tác nhân gây bệnh có thể được lây truyền cho con trước sanh qua đường máu từ nhau thai, hoặc qua các màng và nước ối, hoặc do tiếp xúc khi sanh qua âm đạo, âm hộ hay các ổ nhiễm lân cận khác. Dù bé nhà mình sanh đủ tháng, đủ cân nhưng nếu vỡ ối kéo dài hơn 18 giờ, hoặc chuyển dạ kéo dài,… cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho bé.

Trong nhiều tình huống, trẻ sơ sinh bị lây nhiễm dù mẹ không có triệu chứng gợi ý nhiễm trùng. Điều quan trọng là bé đã được phát hiện và điều trị nhiễm trùng kịp thời. Trong tình huống bé khởi phát nhiễm trùng sau 3 ngày, bé có thể đã bị lây truyền tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài. Một số trường hợp lây truyền từ mẹ vẫn có thể khởi phát bệnh muộn hơn 3 ngày. Do đó, anh chị luôn nhớ giữ vệ sinh khi chăm sóc bé, nhất là rửa tay đúng cách và đầy đủ. Cần hạn chế người ngoài tiếp xúc với bé qua da, hôn bé,…

Chúc mẹ và bé sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tại TP.HCM: 028 7102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM