Phôi không phát triển trong tử cung có còn hy vọng không?

Chào bác sỹ.
Chị gái em năm nay 41 tuổi, chồng chị là 44 tuổi. Anh chị lấy nhau được 17 năm rồi nhưng chưa có con. Trước đây, anh chị đã dùng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung song thất bại. Cách đây 2 năm anh chị tiếp tục dùng thụ tinh nhân tạo 2 lần. Sau khi đưa phôi vào tử cung một thời gian lại hỏng.
Vậy nhờ bác sỹ tư vấn giúp những nguyên nhân làm phôi không phát triển trong tử cung và như trường hợp của chị em còn có hy vọng không? Và dùng phương pháp nào để hiệu quả? Xin cảm ơn bác sỹ rất nhiều.
Thu Hoa - Hà nội

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Chào bạn
Trong trường hợp chị gái của bạn có 2 vấn đề cần quan tâm. thứ nhất là tuổi của chị là 41, ở tuổi này số lượng trứng không nhiều và tỉ lệ trứng bị bất thường rất nhiều, dẫn tới khi tạo phôi có tỉ lệ phôi bị bất thường khá cao. Các phôi bất thường thường không đậu thai hoặc khi đậu thai có thể ngừng phát triển sớm dẫn tới sảy thai hoặc thai lưu. Giải pháp là nên thực hiện sàng lọc di truyền cho phôi để phát hiện và loại bỏ phôi bât thường trước khi cấy vào tử cung.

Vấn đề thứ 2 là cần đánh giá kiểm tra lại xem tử cung và 2 vòi trứng có bình thường, có đủ tốt để mang thai. Khi tuổi cao, tử cung sẽ có nhiều biến đổi, đặc biệt có thể xuất hiện u xơ tử cung, niêm mạc mỏng, tử cung được nuôi dưỡng kém, dẫn tới khó đậu thai và dưỡng thai. Các trường hợp khác như tử cung dị dạng, polyp buồng tử cung, ứ dịch vòi trứng… cũng làm giảm khả năng đậu thai. Các trường hợp bất thường này cần được chẩn đoán sớm trước khi chuyển phôi, một số trường hợp cần tiến hành phẫu thuật để giúp lấy lại khả năng mang thai cho tử cung, giảm ảnh hưởng xấu tới phôi, giảm nguy cơ gây sảy thai, lưu thai. Bạn có thể hướng dẫn chị qua khám tại BV Tâm Anh – 108 Hoàng Như Tiếp – Long Biên – HN, bạn gọi qua số hotline 18006858 để được tư vấn thêm về thủ tục thăm khám và đặt hẹn.

để gửi câu hỏi cho chuyên gia.