Làm gì để tìm nguyên nhân thất bại khi thụ tinh ống nghiệm?

Pham Hai Yen
Nhờ bác sĩ tư vấn giúp, Em năm nay 38 tuổi, có 1 bé rồi. Vợ chồng em muốn sinh bé thứ 2 nhưng để tự nhiên 1 năm không được và em đã đi làm IVF lần chuyển phôi thứ nhất vào tháng 10/2017 beta HCG ngày 14 được 117 iU nhưng 1 tuần sau (21 ngày sau chuyển phôi) còn 1. Bác sĩ kết luận thai sinh hóa. Lần 2 em chuyển phôi vào tháng 5/2018 thì ngày 10 sau chuyển phôi em đã xét nghiệm beta HCG được 25, ngày 12 còn 12 và ngày 14 còn 7. Bác sĩ bảo phôi không phát triển. Các xét nghiệm về nội tiết của em đều bình thường, AMH = 3.07, nhưng em bị lạc nội mạc tử cung. Các phôi của em đều nuôi đến ngày 5 và đều làm xét nghiệm PGD và được BS thông báo là phôi tốt. Để tìm nguyên nhân thất bại trong IVF bác sĩ có cho làm thêm các xét nghiệm khác nữa? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em nên làm thêm các xét nghiệm gì để giúp tăng tỷ lệ thành công ạ? Cảm ơn bác sĩ nhiều!
TTND.PGS.TS.BS LÊ HOÀNG
TTND.PGS.TS.BS LÊ HOÀNG
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào chị

Trong trường hợp của chị đã thực hiện sàng lọc di truyền cho phôi do vậy có thể loại bỏ phần lớn nguyên nhân do phôi, thực tế thì chỉ loại bỏ được các dị tật lớn về nhiễm sắc thể, những đột biến mức độ gene thì không có cách nào, do mỗi tế bào có hàng triệu triệu gene.

Vấn đề tiếp theo là nên đánh giá lại khả năng mang thai của tử cung cũng như sức khỏe của chị. Ở tuổi 38 thì không chỉ có cơ quan sinh sản bắt đầu lão hóa mà hầu hết các cơ quan trong cơ thể đều thế, do vậy khả năng mang thai giảm nhiều hơn so với tuổi sinh sản (trước 35).

Ngoài một số thăm khám thông thường, chị có thể phải thực hiện thêm một số thăm khám đặc biệt nếu nghi ngờ, trong trường hợp chuyển phôi thất bại nhiều lần có thể cân nhắc phẫu thuật nội soi vô sinh để tìm nguyên nhân đồng thời có thể điều trị ngay trong phẫu thuật. Chúc chị may mắn và sớm thành công.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM