Khi nào nên sàng lọc phôi?

BS ơi! Kỹ thuật sàng lọc phôi có khiến phôi bị ảnh hưởng hay không? Và khi nào thì cần phải làm sàng lọc phôi thưa bác sĩ? Cảm ơn BS! Nguyễn Anh Minh - 34 tuổi - TP.Hạ Long
TTND.PGS.TS.BS LÊ HOÀNG
TTND.PGS.TS.BS LÊ HOÀNG
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào chị,

Chị nói rất đúng, muốn sàng lọc phôi thì chúng tôi phải lấy ra một vài tế bào để xét nghiệm xem tính di truyền nhiễm sắc thể của tế bào đó có bình thường hay không. Việc lấy tế bào cũng có thể ảnh hưởng đến phôi nếu như lấy không đúng vị trí. Chúng ta cần xác định được khi nào nên và không nên sàng lọc phôi.

Hiện nay trên thế giới cũng như bệnh viện Tâm Anh chỉ áp dụng sàng lọc phôi vào ngày 5. Thời điểm đó, phôi có rất nhiều tế bào khoảng 100 – 200 tế bào nhưng chúng tôi chỉ lấy ra một vài tế bào thôi thì mức độ ảnh hưởng rất ít.

Chúng ta chỉ nên sàng lọc phôi khi mẹ trên 30 tuổi, gia đình có bệnh di truyền, những người từng sảy thai, thai lưu liên tiếp nhiều lần hoặc những mẹ làm IVF thất bại. Nếu có nhu cầu sàng lọc phôi, cần phải trao đổi với bác sĩ chuyên ngành để xem là đủ tiêu chuẩn và cần thiết để làm hay không chứ không nên làm hàng loạt.

Tham khảo: Các thông tin về hỗ trợ sinh sản

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM