Có phải tình trạng rong huyết này có thể do vaccine gây ra không?

Thanh Van
Em là nữ, 31 tuổi. Khoảng 1 năm trước có bị rối loạn kinh nguyệt (rong kinh) được điều trị Duphaston 10 ngày, sau đó thì bình thường lại. Tháng 6/2021 em tiêm vaccine Astrazeneca xong thì bị trễ kinh 3 tuần, và lúc có kinh thì ra máu nhiều và rong huyết, bác sĩ tư vấn online cho em uống Orgametril 10 ngày cầm máu, và dặn khi nào ra máu lại thì uống Marvellon ngày 1 viên để điều hoà. Em đã cầm máu sau khi uống Orgametril và sau khi ngưng Orgametril được 6 ngày, em tiêm vaccine Astrazeneca mũi 2. Sau tiêm 1 ngày ra máu lại và bắt đầu uống Marvellon như chỉ định, nhưng kinh nguyệt vẫn ra tuy không nhiều nhưng kéo dài đến khi gần hết thuốc Marvellon vẫn chưa ngưng, nên được chỉ định tăng liều lên 2 viên/ ngày. Em muốn hỏi liệu có phải tình trạng rong huyết này có thể do vaccine gây ra không ạ? Và nếu tiếp tục uống Marvellon nhưng không cầm máu phải làm sao ạ vì dịch nên việc đi khám khá khó khăn. Em cám ơn ạ.
TS.BS BÙI THỊ PHƯƠNG NGA
Bác sĩ
Trung tâm Sản Phụ khoa
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Theo cơ chế thì vaccine AstraZeneca không gây rối loạn kinh nguyệt. Có thể do sự trùng lặp với thời điểm ra huyết âm đạo của bạn, có thể là hành kinh mà cũng có thể là ra huyết bất thường vì bạn mô tả chưa đầy đủ các triệu chứng để xác định là bình thường hay bất thường. Tuy nhiên, thời điểm dùng Marvelon khả năng là chưa đúng vì chưa xác định được hiện tượng ra huyết lại của bạn có thật sự là kinh nguyệt ngày thứ nhất không, nên có thể gây tình trạng rong huyết sau đó. Hơn nữa, vấn đề quan trọng trong độ tuổi sinh sản liên quan đến sự ra huyết bất thường đó là thai kỳ. Vế vấn đề này, bạn không cung cấp nhiều thông tin nên chúng tôi khó có thể tư vấn cho bạn. Bạn nên sắp xếp thời gian đến khám tại bệnh viện chuyên khoa Phụ sản để có được chẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp.

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Chúc bạn nhiều sức khỏe. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM