Chóng mặt lâng lâng, nhìn mờ là triệu chứng bệnh gì?

Huy Vũ
Em chào bác sĩ ạ. Em thường xuyên có cảm giác chóng mặt lâng lâng đôi lúc mắt thấy hơi mờ ạ. Em đã đi khám nhiều chỗ chụp chiếu các kiểu nhưng không vấn đề gì ạ. Bác sĩ có thể giải thích cụ thể bệnh em như vậy là làm sao không ạ và phương pháp để điều trị dứt điểm bệnh không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn!

Chóng mặt thường xuyên có thể gặp trong rất nhiều bệnh. Khi bệnh nhân đến khám với triệu chứng chóng mặt thì thường sẽ được khám chuyên khoa thần kinh. Bác sĩ sẽ phải xác định rõ bệnh nhân bị chóng mặt như thế nào:

1. Chóng mặt thật sự: là cảm giác đồ vật xoay quanh bệnh nhân hoặc bệnh nhân xoay quanh đồ vật. Chóng mặt thật sự luôn luôn là một tổn thương tiền đình (trung ương hoặc ngoại biên)

2. Cảm giác chóng mặt: là cảm giác bị dịch chuyển trong không gian, tuy không rõ nét như chóng mặt thật sự nhưng nếu nó xảy ra chi khi quay đầu hoặc nặng lên rõ rệt khi quay đầu thì tổn thương thường cũng có nguồn gốc từ tiền đình.

3. Cảm giác mất thăng bằng: cảm giác này không kèm theo bất kỳ cảm giác khác lạ nào trong đầu. Nó có thể có nguồn gốc từ tiền đình, nhưng cũng có thể có nguồn gốc từ tiểu não, từ cảm giác sâu (cảm giác bản thể), từ hệ thị giác.

4. Cảm giác sợ hãi muốn té xuống hầu như trong đa số trường hợp có nguồn gốc từ tâm lý.

5. Cảm giác choáng váng, cảm giác hoa mắt thường tương ứng với những bệnh lý tim mạch hoặc bệnh tâm thần.

Từ đó có thể trả lời được 2 câu hỏi của bạn như sau:

1. Nhận biết cảm giác mà bệnh nhân mô tả dưới danh từ “chóng mặt” có đúng là có nguồn gốc từ tiền đình hay không;

2. Phân biệt trong những rối loạn có nguồn gốc từ tiền đình cái nào có biểu lộ tổn thương tiền đình ngọai biên (đây là mặt mạnh của bác sĩ tai mũi họng), và cái nào có nguồn gốc từ thần kinh ảnh hưởng dây thần kinh tiền đình (tổn thương tiền đình ngoại biên), nhân tiền đình hoặc các đường tiền đình trung ương (tổn thương tiền đình trung ương).

Bạn có tuổi đời rất trẻ nhưng lại thường xuyên chóng mặt, đôi khi mờ mắt thì nên sắp xếp sớm đi khám, tới Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, chúng tôi khám chẩn đoán chính xác nguyên nhân, hội chẩn cùng các chuyên gia bệnh lý thần kinh hàng đầu để có những điều trị cụ thể & tư vấn phù hợp với bạn. Xin cảm ơn bạn!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM