Bị lao kê, chửa ngoài tử cung liệu còn khả năng mang thai tự nhiên không?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi.
Cháu lấy chồng đã gần 5 năm nhưng hiện tại cháu chưa có con ạ. Trước cháu cũng mang thai, lần 1 chửa 18 tuần thì chết lưu, bác sĩ cho làm phương pháp đẻ non để lấy con ra, xong cháu bị sốt cao lúc nóng lúc lạnh chạy vào phổi. Chuẩn đoán bị lao kê thai sản, cháu chữa hết liệu trình 3 tháng tiêm và 8 tháng uống thuốc. Xong hơn 1 năm sau cháu có con lại bị chửa ngoài và bị cắt 1 bên vòi trứng trái. Hiện tại cháu đã đi khám ở bệnh viện sản và chuẩn đoán vòi trứng bên phải cũng bị tắc ở đoạn bóng. Cháu xin hỏi cháu có khả năng mang thai và được làm mẹ theo cách tự nhiên không ạ? Cháu xin cảm ơn ạ!

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Chào chị,
Với tình trạng hiện tại thì chị nên mổ nội soi thăm dò để kiểm tra lại buồng tử cung, vòi trứng sau nhiều lần thai lưu. Khi mổ nội soi thăm dò nếu phát hiện các tổn thương, bác sĩ có thể giải quyết ngay cho chị. Sau khi mổ xong, bác sĩ sẽ tùy vào tình trạng bênh lý để khuyên nên thực hiện theo cách nào. Một số trường hợp xử lý thành công vấn đề tủ cung – vòi trứng thì hoàn toàn có thể có thai tự nhiên. Trong trường hợp khó khăn có thể áp dụng biện pháp IUI. Trường hợp vòi trứng đã hỏng không còn tác dụng, chị nên cắt bỏ vòi trứng đã hỏng và hỗ trợ mang thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.
Ngoài ra, chị cần làm các xét nghiệm nội tiết, miễn dịch, xét nghiệm Nhiễm sắc thể đồ và một số xét nghiệm khác để tìm nguyên nhân gây thai lưu.
Nếu muốn đến thăm khám với tôi anh chị có thể đến TT HTSS – BVĐK Tâm Anh, mời anh chị gọi điện đến số hotline 18006858 của bệnh viện để đặt lịch khám!
Chúc chị sớm thành công!

để gửi câu hỏi cho chuyên gia.