Bé sinh được 2 tuần bị vặn mình và giật mình khi ngủ

Nguyễn Thị Hồng Mận
Em bé sinh được 2 tuần bị vặn mình và giật mình khi ngủ, dẫn đến giấc ngủ không sâu có sao không ạ? 1 ngày em bé xì xoẹt 6-10 lần phân màu vàng nhưng lỏng sền sệt có phải bị tiêu chảy không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp ạ.
TS.BS ĐỖ HỮU THIỀU CHƯƠNG
Phó giám đốc
Trung tâm Sơ sinh
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào chị,

Mỗi giấc ngủ của bé sơ sinh thường ngắn, khoảng 40 phút. Giữa các giấc ngủ sâu, một số bé có thể vặn mình, cử động và cần được dỗ dành để tiếp tục chìm vào giấc ngủ kế tiếp. Do đó, trong khoảng 3 giờ ngủ sau mỗi cữ bú, chị có thể quan sát thấy bé có những lúc cử động và vặn mình như thế. Nếu chị thấy bé giật mình nhiều khi ngủ, chị có thể quấn bé nhẹ nhàng, giữ tay ôm vào thân để bé có cảm giác an toàn và ngủ ngon hơn. Chị để ý không được quấn bé quá chặt, ảnh hưởng hô hấp của bé.

Phòng ngủ cần yên tĩnh và giảm ánh sáng để tránh kích thích. Một số bé dễ đi vào giấc ngủ hơn với tiếng ồn trắng, tuy nhiên, chị cần lưu ý cường độ tiếng ồn trắng không được quá lớn, và cũng nên tìm hiểu một số bất tiện trước khi áp dụng.

Nếu bé bú sữa mẹ hoàn toàn thì bé có thể đi tiêu phân vàng, hột cà bông cải, hơi lỏng 6 – 10 lần mỗi ngày như chị mô tả. Miễn là bé tăng cân tốt, số lần đi tiêu không tăng lên nhiều hơn so với thường ngày của bé và phân không đàm máu thì vẫn bình thường.
Chị có thể cho bé khám tại Bệnh viện Tâm Anh để bác sĩ kiểm tra, hướng dẫn cách chăm sóc và theo dõi bé tại nhà.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, chị có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM