Bé làm sàng lọc được chẩn đoán có nguy cơ cao bị thiếu men G6PD

Dao Kim Cuc
Em có sàng lọc sau sinh cho trẻ nhỏ, và nhận được kết quả "Nguy cơ cao" bị thiếu men G6PD và cần xét nghiệm khẳng định lại. Cho em hỏi nếu bị bệnh này trẻ nhỏ có biểu hiện và biến chứng gì về sau không ạ?
TS.BS ĐỖ HỮU THIỀU CHƯƠNG
Phó giám đốc
Trung tâm Sơ sinh
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào anh chị,

Bé cần được xét nghiệm để xác định chẩn đoán thiếu men G6PD. Trong trường hợp bé thực sự thiếu men G6PD, bé hoàn toàn có thể phát triển bình thường miễn là được chăm sóc đúng cách để tránh nguy cơ bị tán huyết. Khi bé trong giai đoạn bú sữa mẹ, mẹ cần hạn chế sử dụng thuốc hoặc thức ăn không dùng được cho người thiếu men G6PD (đậu fava, và các loại đậu khác, một số loại kháng sinh, thuốc hạ sốt giảm đau, gia đình không nên dùng băng phiến ở nhà, …). Bé cần được tiêm chủng đầy đủ, và được giữ vệ sinh trong chăm sóc để hạn chế mắc các bệnh nhiễm trùng. Gia đình không nên tự ý mua thuốc cho bé mà nên hỏi ý kiến bác sĩ. Và khi bé lớn, gia đình nên thông báo tình trạng thiếu men G6PD của con cho nhà trường và các tổ chức. Anh chị có thể cho bé mang theo danh sách các loại thuốc và thực phẩm cần tránh cho người thiếu men G6PD để mọi người lưu ý giúp bé. Khi bé có tình trạng da xanh xao, vàng da, tiểu sậm màu,… do tán huyết vì thiếu men G6PD, gia đình nên cho bé đến ngay cơ sơ y tế khám và theo dõi kịp thời.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, anh chị có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM