Bé khó ngủ và hay giật mình vào buổi tối

Lan Anh
Chào bác sĩ, Tôi hiện đang có một bé gái 11 tháng tuổi. Lúc mới sinh bé được 2kg750, hiện tại bé được 9kg. Tuy nhiên bé ngủ hay giật mình khóc về đêm, ẳm lên vỗ là nín và ngủ tiếp tuy nhiên quan sát thấy bé khó ngủ và gáo gắt sau khi giật mình thức vào buổi tối. Bé đang chuẩn bị mọc 2 răng cửa. Xin bác sĩ cho ý kiến nguyên nhân gì bé bị vậy và có biện pháp nào giúp bé ngủ ngon xuyên đêm không ạ? Bé đang bú mẹ hoàn toàn và ăn dặm 2 buổi/ ngay và uống D3 mỗi ngày. Cảm ơn bác sĩ.
BS.CKI PHẠM NGỌC TƯỜNG VY
Phó trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn! Xin cám ơn những thông tin bạn đã chia sẻ về tình trạng của con bạn.

Trẻ khoảng 11 tháng tuổi thường chỉ ngủ được khoảng 12 tiếng mỗi ngày. Đây là giai đoạn quan trọng nhất để tập cho trẻ hình thành thói quen ngủ lành mạnh, vì lúc này trẻ đã bắt đầu hòa nhập nhiều với xã hội và chu kỳ ngủ cũng bắt đầu với giống người lớn. Nếu con bạn ngủ hay giật mình khóc và khó ngủ vào buổi tối thì sau đây là một số nguyên nhân thường gặp:
– Do phòng ngủ của trẻ không thoáng, nhiệt độ phòng ngủ nóng quá hoặc lạnh quá, nơi ngủ quá ồn ào, để đèn quá sáng.
– Do điều kiện vệ sinh kém: tã lót ướt không thay, quần áo không sạch, giường chiếu không sạch sẽ làm trẻ ngứa ngáy.
– Do trẻ ăn không đủ bị đói cũng làm trẻ khó ngủ.
– Ngủ quá nhiều vào ban ngày (ngủ quá 5 giờ chiều).
– Giấc ngủ của trẻ phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài quá nhiều: nằm võng, nôi điện, thậm chí phải cần bố mẹ ẵm ru, nếu không sẽ không chịu ngủ.

Với những nguyên nhân trên, bạn nên xem xét cho trường hợp của con bạn và tìm cách khắc phục, song song với việc bổ sung vitamin D3. Nếu sau khi khắc phục mà tình trạng của con bạn không thuyên giảm hay có dấu hiệu nhiều hơn thì bạn nên đưa bé đến khám ngay tại bệnh viện để được thăm khám và làm một số xét nghiệm cần thiết. Vì ngoài những nguyên nhân hay gặp đã nói ở trên, tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ có thể do các nguyên nhân bệnh lý như: thiếu Vitamin D3, thiếu các vi chất như kẽm, magie..

Chúc bạn sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM